Bài thuốc vần H

Bài thuốc Hương Lăng Hoàn

Bài thuốc Hương Lăng Hoàn

Nguyên bản bài thuốc:

Tế Sinh Phương, Q.4.

Nghiêm Dụng Hòa

Phá đờm tích, tiêu trưng khối. Trị tích tụ, đờm tích, trưng hà.

Vị thuốc:

Chỉ xác (sao với miến) ……… 40g

Đinh hương …… 20g

Hồi hương (sao) …………. 40g

Mộc hương ……. 20g

Nga truật (thái nhỏ) …………. 40g

Tam Lăng (ngâm rượu 1 đêm) …………… 40g

Thanh bì ……….. 40g

Xuyên luyện tử nhục ………… 40g

Lấy 30 hột Ba đậu , bỏ vỏ, sao chung với Nga truật, khi Ba đậu sắc vàng, bỏ Ba đậu đi. Tất cả tán bột, làm hoàn. Ngày uống 12–16g với nước Gừng pha muối loãng hoặc với rượu.

Hoặc tán bột. Nấu bột mì làm hồ, trộn thuốc bột làm viên. Dùng Chu sa bọc ngoài. Ngày uống 8–12g, với nước Gừng pha ít muối hoặc uống với rượu.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Ba đậu rất độc không dùng quá liều. Nếu bị ngộ độc, dùng Ðậu đen, Ðậu xanh, Ðậu đũa hoặc Hoàng liên nấu nước uống để giải độc. Người có thai kỵ dùng
  • Trong bài có Chu sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được
  • Vị thuốc Tam lăng kỵ với Nha tiêu, và kỵ thai khi dùng cần chú ý
  • Vị thuốc Đinh hương kỵ với Uất kim, khi dùng cần chú ý
  • Vị thuốc Ba đậu kỵ Thạch hộc không nên dùng chung
  • Ba đậu kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Vị thuốc Nga truật kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Đang tiếp tục cập nhật

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Về camnangthuocdongy

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của camnangthuocdongy →

Để lại một bình luận