Châm Cứu Trị Bệnh

Cách định huyệt đơn giản

( Để định huyệt đơn giản có nhiều cách)

a-Dựa vào tiêu chuẩn thước do: ví dụ ở cẳng tay, từ nếp nhăn ngang khủyu tay đếnnếp ngang cổ tay, quy định là 12 tấc tay( chiếc lượng thốn), muốn lấy huyệt Ngoại quan thì đo dọc từlằn cổ tay phía ngoài lên 2 tấc giữa 2 xương cẳng tay

b-Dựa vào mốc tự nhiên: Ví dụ huyệt Toản trúc ở đầu lông mày, huyệt Hợp cốc ở kẽ xương ngón tay trỏ và ngón tay cái, huyệt Thương dươngở góc trong móng tay trỏ

c-Dựa vào cảm giác tê, tức nặng: có điểm tê tức là đúng.

Ví dụ: Khi ấn vào huyệt Túc tam lý, nếu đúng huyệt có cảm giác tê tức.

Kết hợp nhiều phương pháp lại để định huyệt thì ít sai sót. Tuy nhiên trên lâm sàng thông dụng khi đã biết qua vị trí củacác huyệt, dùng cảm giác tê tức nặng khi ấn vào vùng huyệt để xác định huyệt vị là một cách đơn giản mà kết quả tốt. Thực tế đã chỉ rõ rằng khi châm vào huyệt vị được xác định bằng cách này thường dễ gây đắc khí.

Tìm huyệt bắng cách nắn, bấm còn có tác dụng tốt nữa: Với bệnh nhân khí hư, châm đắc khí tay thầy thuốc ấnvào huyệt và dọc theo đường kinh sẽ làm cho chóng đắc khí khi châm kim vào huyệt vị.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hãy chia sẻ để tạo phúc cho mình và giúp đỡ mọi người.

 

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.