Đông y trị bệnh vần D

Đau gót chân

Đau gót chân, gai gót chân làm người bệnh cực kỳ khó chịu, nhiều trường hợp phải dùng phẫu thuật để giải quyết, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc đông y

Đau gót chân thường do viêm gân gan chân, bản chất là cân mạc bị thoái hóa vì sử dụng quá nhiều hoặc chấn thương.. .

Bị đôi khi cũng là triệu chứng của một số bệnh như viêm bao hoạt dịch gân gót, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân, suy tĩnh mạch chi dưới.. Gân gan chân là một dải gân xơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn. Nó có tác dụng duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, khiến cho bàn chân có được độ nhún. Nó làm giảm nhẹ lực đè ép lên bàn chân khi vận động. Vì nó nằm giữa hai mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất, chính vì thế những người thường xuyên đi, đứng, chạy nhảy nhiều, nhất là bằng chân không, hay mang giày dép đế cứng, sẽ dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân là do gân gan chân bị kéo căng quá mức, lập đi lập lại thời gian dài gây viêm, rách ngay chỗ bám vào xương gót, lâu dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót. Hoặc khởi động bàn chân không kỹ trước khi vận động, làm cân gan chân ở trạng thái đông cứng chưa kịp dãn thích nghi với động tác đi bộ, chạy nhảy. Ngoài ra, mặt sân quá cứng, hoặc kỹ thuật chân không chuẩn trong thể thao gây chấn động mạnh lên vùng gót chân, Đi bộ, vận động chạy nhảy quá nhiều, Cơ thể tăng cân (béo phì, có thai) làm quá tải cân gan chân, Mang giày không phù hợp hoặc cấu tạo bàn chân bẹt bẩm sinh, phụ nữ đi giày bó, cao gót, hoặc ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, tiền sử bị bệnh viêm khớp dạng thấp, tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

Bệnh nhân thấy , đặc biệt khi sáng ngủ dậy bước chân xuống đất, và giảm đau dần khi đi lại sinh hoạt trong ngày, hoặc Đau giảm khi nghỉ nhưng lại tái phát khi bệnh nhân bắt đầu đi lại nhiều. Nhưng về sau, đau liên tục khi đi, hay chạy nhảy chơi thể thao.

Chụp Xquang cũng loại trừ một số nguyên nhân gây đau gót chân khác như nứt gãy xương, viêm xương, u xương hay nang xương vùng bàn, gót chân .

Đau gót chân là một triệu chứng bệnh lý rất thường gặp, dễ mắc phải nếu không biết cách phòng ngừa, và khó điều trị cũng như dễ tái phát nếu để lâu không được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc.

Theo y học cổ truyền, gân do can huyết sinh ra và nuôi dưỡng (Can sinh cân), một khi can huyết không đầy đủ thì gân sẽ bị suy yếu, khô, kém đàn hồi và dễ bị tổn thương do ngoại tà, hoặc sang chấn. Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn Điều trị đau gót chân chỉ cần bổ can huyết để nuôi gân đồng thời thêm dùng kèm với thuốc hoạt huyết là bệnh đau gót chân sẽ khỏi mà không cần phải phẫu thuật

Đau gót chân do can thận hư

Triệu chứng: Gót chân đau, không xưng không đỏ, hoặc hơi xưng nhẹ không thể đi đứng nhiều, có khi kiêm chứng mỏi lưng tai, chất lưỡi tối xạm

Lý: Can thận âm huyết hư kiêm ứ trệ

Pháp: Bổ mạnh cho can thận

Bài thuốc: Lộc giác giao hoàn và Lập an hoàn

Lộc giác giao hoàn Đau gót chân can thận hư Lộc giác Lộc giác xương Thục địa
Nhân sâm Hổ cốt Ngưu tất Phục linh
Thỏ ti tử Bạch truật Đỗ trọng Qui bản
Đương qui
Lập an hoàn- Đau gót chân can thận hư Ngưu tất Đỗ trọng Phá cố chỉ
Hoàng bá Tiểu hồi

Đau gót chân do huyết ứ

Triệu chứng: Đau gót chân kéo dài, mó vào càng đau tăng nhưng sau khi đi lại chốc lát lại cảm thấy đỡ đau, mạch huyền sắc, lưỡi đỏ tối

Pháp: Hoá ứ giảm đau

Bài thuốc: Đan sâm ngưu tất thang

Đau gót chân huyết ứ Đan sâm 30 Ngưu tất 10

Nếu gót chân đau dữ dội hoặc sưng to ảnh hưởng đến đi lại, nếu vì lạnh hoặc thời tiết thay đổi đau tăng, mạch trỡ sắc, lưỡi tía tối, bệnh trỡnh khỏ dài là do huyết ứ đọng ở đường lạc phải dùng phép phá ứ nhuyễn kiên thì mới thành công

Bài thuốc: Tam giáp tán kiên hoàn

Đau gót chân hàn ngưng huyết ứ Miết giáp 12 Xuyên sơn giáp 9 Xích thược 9
Chế Qui bản 30 Qui đầu 9 Tô mộc 9 Sao Đào nhân 9
Huyết kiệt 6 Một dược chế 9 Uất kim 9 Gía trùng 6
Hồng hoa 9 Nhẫn đông đằng 60 Ngưu tất 9 Mộc qua 9
Cam thảo 3

Điều trị đau gót chân không dùng thuốc

– Đầu tiên ngâm chân với nước nóng hoà với một gói chỉ thống tán (ttcb)

– Sau đó dùng tay ấn nhẹ vùng gót để xác định cho được vị trí đau nhất (A thị huyệt), rồi sau đó lấy ngón tay cái day điểm này từ ngoài vào trong, từ nhẹ đến nặng, theo chiều kim đồng hồ chừng 5 phút. Tiếp đó vẫn dùng ngón tay cái bấm với cường độ vừa phải trong khoảng 1 phút.

-Day ấn huyệt "dũng tuyền" chừng 1 phút (huyệt dũng tuyền ở chỗ lõm ở gan bàn chân).

-Châm bổ các huyệt côn lôn, dương lăng tuyền, huyết hải, Phong trì

– Thực hiện các bài tập kéo căngcân gan chân và cơ bụng chân. Trước khi tập nên ngâm chân nước nóng, sau khi tập nên chườmlạnh gót chân.

– Massage cân gan chân bằng bài tập lăn chân trên lon cứng hoặc cây tròn.

– Tập mạnh cơ bàn chân, cổ chân bằng cách dùng chân đạp giẻ lau nhà.

– Nghỉ chơi thể thao, hạn chế đi bộ. thay giầy có đế dầy và êm hơn

– Mang giày giữ cổ chân gập 90 độ khi ngủ sẽ làm giảm triệu chứng đau gót khi bước xuống giường buổi sáng.

Phòng bệnh đau gót chân như nào?

– Cần phải khởi động kỹ càng cho người nóng lên, kéo căng bàn chân 24 lần trước khi chơi thể thao

– Mang giày chuyên dùng, kích cỡ phù hợp, có miếng độn giày êm.

– Tránh chơi trên mặt sân cứng. Sửa lại bộ chân cho đúng kỷ thuật.

– Không nên đi bộ hay chạy bộ nhiều nhằm làm giảm cân. Trước khi tập đi bộ phải tập kéo căng cơ bụng chân, cân gan chân.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn

tag: Đau gót chân, dau got chan, chữa đau gót chân, bị đau gót chân, thuốc trị đau gót chân, Dau got chan trai, dau o got chan, chua dau got chan, bi dau got chan, thuoc tri dau got chan

Đông y cho rằng gan bàn chân là nơi quy tụ nhiều huyệt đạo, khi khí, huyết kinh mạch không thông bị ứ trệ, máu không tuần hoàn lưu thông tốt đến gan bàn chân gây ra viêm, sưng, đau gót chân. Trong khi đó “Thận chủ cốt” tức là mọi chứng bệnh đau nhức về cơ, gân, xương cốt đều do thận mà ra. Thận là bộ phận quyết định đến mọi chức năng của gân cốt.

Chữa bệnh đau gót chân từ gốc chỉ cần tìm ra nguyên nhân gây đau gót chân sau đó dùng bài thuốc thích hợp là có hiệu quả. Trường hợp đau gót chân do thận hư thì bổ thận ích khí, tăng cường chức năng của thận, nếu khí hư dẫn đến khí huyết, kinh mạch không thông thì hành khí – hoạt huyến làm tăng lưu thông khí huyến dẫn đến máu lưu thông đến tứ chi tốt hơn đồng thời đưa những vị thuốc thảo dược có tính kháng viêm mạnh để tiêu viêm trừ thấp, khi bệnh hết viêm, sưng, khí huyết lưu thông thì hết đau, bệnh không còn. Bên cạnh đó gân do can huyết sinh ra và nuôi dưỡng (Can sinh cân), một khi can huyết không đầy đủ thì gân sẽ bị suy yếu, khô, kém đàn hồi và dễ bị tổn thương do ngoại tà, hoặc sang chấn. Khi đó điều trị đau gót chân chỉ cần bổ can huyết để nuôi gân đồng thời dùng kèm với thuốc hoạt huyết là bệnh đau gót chân sẽ khỏi mà không cần phải phẫu thuật.

Từ bài thuốc gia truyền của dòng họ, kết hợp với những kinh nghiệm quý báu trong điều trị các bệnh về xương khớp, đau gót chân phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã điều trị khỏi chứng đau gót chân, đau gan bàn chân do viêm cân gan chân do gai gót chân cho nhiều người, giúp họ không còn cảm giác đau, khó chịu khi đi lại, có cuộc sống thoải mái hơn.

Kết quả điều trị đau gót chân tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cho thấy: Bệnh nhân đau gót chân thời gian điều trị trung bình 15-20 ngày là thuyên giảm. Sau khoảng 1-3 tháng là khỏi.

Trường hợp đau gót chân do gai gót chân thì ngoài dùng thuốc sắc uống sẽ được kết hợp dùng thuốc đắp sẽ có hiệu quả vượt trội. Sau 10-20 ngày đắp thuốc và uống thuốc rất nhiều bệnh nhân đi chụp lại gai đã mòn.

Một số trường hợp bệnh nhân điều trị đau gót chân tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Nguyễn Thị Hằng 1967. Địa chỉ: số 42 phố Nguyễn Du, tiểu khu Bình Thắng, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Cô Hằng bị đau gót chân mấy năm nay, đã điều trị tây y mấy đợt rồi chỉ đỡ 1 thời gian sau đó bị lại. Hiện tại đau nhức gót chân, đi lại vận động hạn chế. Sáng ngủ dậy đau tê bị 2 chân, xoa bóp nhẹ nhàng 1 lúc mới đi lại được. Khám tây y bị viêm cân gan bàn chân. Lúc nào thấy đau mỏi gan bàn chân kể cả trời nắng hay mưa. Lấy tay ấn vào gót chân cũng thấy đau. Ăn ngủ bt đại tiểu tiện bt , chụp không có gai.

Con gái cô Hằng đến Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn lấy thuốc đặc trị đau gót chân cho cô uống. Cô điều trị liên tục 140 thang thuốc thì bệnh đỡ từ từ và khỏi hẳn từ năm 2014 đến nay.

Phùng Thị Hiền 1961. Địa chỉ: Cửa Hàng Xăng Dầu số 115 Phường Hội Hợp , Thành Phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trích bệnh án: Thoái hóa nhiều đốt sống, nặng nhất 3 đốt sống lưng, và đầu gối, đau nhiều vùng lan thắt lưng, đau gót chân phải, cơn đau ê ẩm cả ngày, thay đổi thời tiết có hiện tượng hoa mặt chóng mặt, người mệt mỏi thường tụt huyết áp, cơ thể nóng, khó ngủ, nhức khắp người, chân tay không ra mồ hôi, không sợ lạnh, không sợ nóng, tiền sử đau dạ dày, u xơ cổ tử cung, huyết áp thấp.

Điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn 40 thang bệnh đau gót chân khỏi hẳn.

Phạm Thị Vượn 1959. DC: 16B u 17 94 Nam Sơn – Lê Chân – Hải Phòng

Năm 2015 cô Vượn có tới phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn (Cơ sở Hải Phòng) để bắt mạch và lấy thuốc điều trị bệnh đau gót chân (viêm gan bàn chân), thoát vị đĩa đệm. Cô cho biết: mới phát hiện ra bệnh hơn 1 tháng nay, đã uống thuốc tây được hơn 1 tháng mà không đỡ. Ngồi lâu thì đau nhẹ, nằm ngủ thì không đau, nhưng sáng ngủ dậy thì đau nhiều nhất là gót chân bên phải. Đau âm ỉ, khó chịu vô cùng, đi lại khó khăn.

Sau 1 tháng điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn bệnh đau gót chân của cô Vượn đã khỏi. Sau 2 năm bệnh không tái phát. Cô tiếp tục cắt thuốc điều trị thoái hóa đốt sống và thoát bị đĩa đệm. Hiện tại sức khỏe của cô ổn định.

Đặng Minh Tâm 1975. Địa chỉ: Gara Tâm, Quốc lộ 1A, Ngã Tư Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Tháng 11/2013 anh Tâm có điện về Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn (số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng) để được tư vấn và lấy thuốc điều trị bệnh Đau gót chân.

Anh Tâm cho biết: mình bị đau 2 gót chân hơn 1 năm nay, sáng ngủ dậy lại thấy đau, ngồi lâu, đứng dậy 1 lúc mới đi lại được, đi lại đau nhiều, cơn đau buốt, tê, ê ẩm cả ngày.

Anh Tâm điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn được 40 thang thuốc thì bệnh đỡ dần dần, điều trị thêm 20 thang nữa (tổng điều trị 60 thang) bệnh khỏi hẳn từ tháng 2/2014 đến nay. Sau hơn 3 năm dừng thuốc bệnh không tái phát.

Đỗ Văn Chương 1991- Địa chỉ: Ban chỉ huy quân sự Xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng, Bình Dương

Email:

“Tôi bị đau ở gót chân trái, và khớp gối chân phải, triệu trứng thi thấy Đau vùng gót chân và khớp chân, đặc biệt khi sáng ngủ dậy bước chân xuống đất, và giảm đau dần khi đi lại sinh hoạt trong ngày, hoặc Đau giảm khi nghỉ nhưng lại tái phát khi bệnh nhân bắt đầu đi lại nhiều. Nhưng về sau, đau liên tục khi đi, hay chạy nhảy chơi thể thao. Tôi được biết phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có bài thuốc gia truyền chữa đau gót chân, tôi ở xa thì phòng khám có chuyển thuốc qua đường bưu điện không? Tôi xin cảm ơn”

Sau khi điều trị 20 ngày thuốc của Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn bệnh đau gót chân của bạn Chương đã khỏi hẳn. Từ tháng 10/2015 bạn Chương dừng thuốc đến tháng 6/2017 qua hơn 2 năm bệnh đau gót chân của bạn không bị tái lại.

Nguyễn Đình Hoàng 1985. Địa chỉ: Miếu 2 xã, Lê Chân, Hải Phòng

Anh Hoàng bị đau gót chân bên trái, sáng ngủ dậy đau nhiều hơn, đi lại bệnh đỡ hơn. Bệnh bị 2 tháng nay. Tháng 10/2015 anh Hoàng tới Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn bắt mạch và lấy thuốc uống, sau khi uống 20 thang thuốc + xoa bóp bấm huyệt anh Hoàng đi lại đã dễ dàng, không còn cảm giác đau, nhức ở gót chân nữa.

Trần Quang Tường 1977. Địa Chỉ : Ngõ 411 Đà Nẵng – Hải Phòng

Trích bệnh án: Đau gót chân 3 ngày nay đau nhiều, đi lại chối, ấn vào đau nằm không đau, không sưng. Ăn uống, đại tiểu tiện bình thường.

Điều trị: 40 thang bệnh khỏi.

Đau gót chân điều trị 5 thang hết đau, 20 thang khỏi hẳn -Lê Văn Cường 1977. Địa chỉ: số D161, Tổ 4, Khu phố 4, Phường Long Bình, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Anh Lê Văn Cường tiền sử bị thoát vị đĩa đệm đã điều trị hiệu quả tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn. Tháng 8/2014 anh thấy đau chói ở gót chân, đi lại tập tễnh khó khăn, đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh bác sĩ kết luận anh bị viêm gân gót chân. Anh Cường gọi điện ra phòng khám để kể bệnh và lấy thuốc điều trị. Sau khi uống được 5 thang anh thấy gót chân không còn đau nữa. Anh uống hết 1 liệu trình 20 thang bệnh khỏi hẳn từ đó đến nay không bị tái lại.

Đau gót chân điều trị 30 thang bệnh khỏi hẳn – Trương Thị Bich Ngọc 1950. Số nhà 9, ngõ 435, Đường Hồng Hà, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bác Ngọc bị đau gót chân mấy tháng nay, 1 bên có gai nhỏ không bị đau, bên không có gai thì bị đau chói, đi lại vận động đau nhiều, sáng dậy bị đau chói nhiều hơn. Thỉnh thoảng huyết áp lên cao. Tiền sử đau dạ dày. Bác Ngọc có tới phòng khám bắt mạch và lấy thuốc điều trị. Sau khi uống 30 ngày thuốc của phòng khám, bệnh đau gót chân của bác Ngọc khỏi hẳn từ năm 2014 đến nay.

Bác Lương Thị Thục sn 1946 – Hà Nội bị đau gót chân nửa năm, điều trị 20 thang thuốc bệnh khỏi 90%

Tôi bị Đau gót chân trái đã nửa năm, khi gác chân lên cao thì đỡ, đi lại thì chối, đau rất khó chịu. Bệnh làm cho việc đi lại của tôi gặp nhiều khó khăn. Tôi đã đi chụp chiếu và điều trị bằng tây y mà không khỏi. May sao nhà Tôi có người đã điều trị bệnh đau dây thần kinh tại phòng khám Nguyễn Hữu Toàn khỏi, đã giới thiệu tôi đến điều trị. Sau 20 thang, tôi thấy gót chân đỡ đau, tôi điều trị tiếp 20 thang, thấy bệnh đỡ rất nhiều. Đi lại không còn nhói, nhức nữa. Bệnh đỡ đến 90%. Tôi xin cảm ơn các bác sĩ phòng khám Nguyễn Hữu Toàn đã quan tâm, hỏi thăm trong suốt thời gian tôi điều trị bệnh.

Anh Đồng Xuân Nam sn 1969 – Dương Kinh – Hải Phòng đau gót chân nhiều năm nay, điều trị thuốc tây nhiều mà không khỏi uống thuốc tại phòng khám Nguyễn Hữu Toàn 20 thang bệnh khỏi hẳn.

Đau gót chân, uống thuốc tây nhiều nhưng không khỏi, đau âm ỉ, bị gần 1 năm nay, trước nhảy từ trên cao xuống, tây y kết luận viêm gót chân, đi lại nhiều càng nhói, lưỡi đỏ, rêu trắng,

Tôi bị bệnh đau gót chân gần 1 năm nay, đau âm ỉ. Tôi đã điều trị thuốc tây nhiều nhưng không khỏi. Đi kiểm tra có kết luận viêm gót chân, càng đi chân càng nhói đau. Tôi tìm hiểu thông tin về cách điều trị bằng đông y và biết được địa chỉ phòng khám Nguyễn Hữu Toàn. Tôi được người nhà đưa đến bắt mạch trực tiếp, kết hợp với châm cứu bấm huyệt. Sau 10 ngày đầu tôi thấy bệnh đỡ, điều trị tiếp 20 thang, bệnh đã khỏi hoàn toàn, đi lại không bị đau nhức như trước. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Anh Bùi Ngọc Hùng sn 1970 – Khánh Hòa bị đau gót chân kèm theo bệnh gout, điều trị tại Phòng khám Nguyễn Hữu Toàn bệnh ổn định.

Tôi bị bệnh gút, chân tay nhức mỏi, sưng không đỏ, đau nhức nhiều về đêm, gót chân đau, sáng ngủ dậy đau nhiều, chân tay cứng khó cử động. Tôi điều trị thuốc đông y tại phòng khám Nguyễn Hữu Toàn kết hợp với châm cứu, bấm huyệt. Bệnh đỡ rất nhiều. Tôi vẫn đang tiếp tục điều trị để bệnh khỏi dứt điểm.

Lưu ý: Tùy cơ địa mỗi người mà hiệu quả điều trị của thuốc sẽ khác nhau.

Bệnh nhân có thể mua thuốc trực tiếp tại địa chỉ:

Cơ sở 1: Số 482 lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 16, lô 1B, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 02257300111-

Bệnh nhân ở xa có thể đặt mua thuốc qua hotline, qua email: [email protected]. Hoặc địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/Phongkhamdongynguyenhuutoan.thaythuoccuaban/ Qua zalo: 0975537259

Đau gót chân là chứng đau tại vùng gót gây ra, có thể đau vùng dưới gót và đau phía sau gót chân. Bệnh thường gặp ở người có tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau gót chân: viêm cân gan chân, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân do đi lại…

Trong đông y, Nguyên nhân đau gót chân là do can thận hư, huyết ứ. Hiện phòng khám Đông y điều trị bệnh đau gót chân với pháp trị Bổ can thận, hóa ứ giảm đau kết hợp với phương pháp bấm huyệt có hiệu quả cao.

Cách

Cách 1: Trước tiên, dùng tay ấn nhẹ vùng gót để xác định vị trí đau nhất rồi lấy ngón tay cái day điểm này từ ngoài vào trong, từ nhẹ đến mạnh, theo chiều kim đồng hồ chừng 5 phút. Tiếp đó, vẫn dùng ngón tay cái bấm với cường độ vừa phải trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, xác định huyệt dũng tuyền là điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân thứ hai và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân. Day ấn huyệt này chừng 1 phút. Để tăng tác dụng, cần ngâm chân trong nước nóng chừng 7-10 phút trước khi tiến hành day bấm.

Cách 2. Xác định và day bấm huyệt phong trì chừng 5 phút. Vị trí huyệt phong trì là ở trong góc lõm do đáy hộp sọ và bờ ngoài khối cơ phía sau cổ (cơ thang) tạo nên, mỗi bên một huyệt. Day bấm huyệt vị này làm khí huyết được lưu thông, tuần hành xuống phía dưới bàn chân.

Cách 3. Xác định và day bấm huyệt túc căn chừng 5 phút. Vị trí huyệt túc căn là từ giữa nếp gấp cổ tay đo lên 8 phân. Đây là huyệt vị đặc trị chứng đau gót chân do bất cứ nguyên nhân nào. Nếu đau nhẹ thì chỉ day bấm 1-2 lần là khỏi, nếu nặng thì phải tiến hành 1-2 tuần mới thuyên giảm và ổn định.

Cách 4. Dùng ngón tay cái day ấn điểm đau từ 3-5 phút. Sau đó, dùng ngón tay cái day bấm các huyệt thừa sơn, tam âm giao, giải khê và côn lôn. Mỗi huyệt chừng 2-3 phút. Vị trí huyệt thừa sơn nằm ở giữa bắp chân phía sau. Huyệt tam âm giao nằm ở phía trên đỉnh mắt cá trong 3 tấc, ngay sát bờ trong xương chày. Huyệt giải khê nằm ở chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân. Vị trí huyệt côn lôn ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót. Tiếp đó, miết từ 1/3 dưới cẳng chân đến gân gót chân, rồi dùng 3 ngón cái, trỏ và giữa day bóp gót chân. Cần vận động xoay khớp mắt cá chân theo chiều thuận và ngược kim đồng hồ từ 3-5 phút, rồi dùng bàn tay xát phía trong, phía ngoài gót chân cho đến khi có cảm giác nóng lên là được. Tiếp tục day điểm đau trong vòng nửa phút.

Ngoài phương pháp bấm huyệt, có thể kết hợp châm cứu giúp lưu thông khí huyết.

Có nhiều phương phương pháp châm cứu hiệu quả để điều trị đau gót chân. Một trong những điểm được sử dụng phổ biến nhất là trên tay như mô tả trong hình. Tại sao lại điều trị đau gót chân bằng cách sử dụng một điểm trên tay? Theo lý thuyết của sự tương ứng, gót chân liên quan đến cuối của bàn tay. Vì vậy, để điều trị đau gót chân, châm cứu sử dụng các điểm trên bàn tay để giúp lưu thông máu của bàn chân. Nếu bạn sợ kim tiêm, bạn có thể massage điểm trên bàn tay như thể hiện trong vòng tròn màu đen trong hình. Đối với hầu hết các trường hợp sau sáu lần điều trị châm cứu, hai lần một tuần, cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Cách đơn giản trị bệnh đau gót chân

Tôi bị đau gót chân, đi chụp XQ có gai gót chân. Đi lại đau nhiều hơn, nhiều lúc đau chỗ này, đau chỗ khác. Đi lại rất khí chịu. Mong bác sĩ tư vấn cách điều trị bệnh.

Trả lời

Bệnh gai gót chân là nguyên nhân gây ra chứng đau gót chân của bạn. Bệnh do viêm chỗ bám của cân gan chân vào xương gót. Thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, thể trạng mập, hay đi lại nhiều. Bệnh nhân thấy đau vùng gần xương gót, vào buổi sáng khi thức dậy, bước chân xuống giường, đi lại một lúc sẽ cảm thấy bớt đau. Chụp X Quang bàn chân: có thể thấy hình ảnh gai xương gót.

Bạn có thể khắc phục chứng đau gót chân bằng những phương pháp đơn giản sau:

1/ Vật lý trị liệu: tập các bài tập cân gang chân, như đã trình bày ở trên.

2/ Ngâm chân trước khi ngủ: ngâm trong nước ấm khoảng mười phút. Sau đó, dùng tay ấn nhẹ vùng gót để tìm ra vị trí đau nhất rồi day tại điểm đó theo hướng từ ngoài vào trong và mạnh dần lên. Day thêm huyệt dũng tuyền ở chỗ lõm giữa gan bàn chân sẽ rất hiệu quả

3/ Mang đế lót trong giày: giúp nâng đỡ bàn chân, giảm áp lực lên cân gan chân. Đi dép thấp, mềm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài thuốc Bổ thận tráng cân thang, chữa đau gót chân hiệu quả cao tại phòng khám Nguyễn Hữu Toàn.

Bổ thận tráng cân thang Thục địa 20 Qui đầu 12 Ngưu tất 10
Sơn thù 8 Bạch linh 10 Đỗ Trọng 10
Tục đoạn 10 Bạch thược 12 Thanh bì 8 Ngũ gia bì 8
Nhân sâm 10 Đan sâm 30 Thỏ ti tử 10 Xích thược 10

baithuocnambacviet.com tổng hợp

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời