Vị thuốc vần C

Lô cam thạch

Tên thường gọi: Lô cam thạch còn gọi là Chế cam thạch, Cam thạch, Phù thủy cam thạch.

Tên khoa học: Tên khoa hoc Calamina.

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Mô tả dược liệu

Lô cam thạch là muối kẽm có trong thiên nhiên. Vì trước đây người ta cho rằng, vị thuốc này thường thấy ở trong những lò đúc vàng, vị lại ngọt do đó có tên gọi.

Lô cam thạch là những cục to nhỏ, không đều màu trắng xám hay hơi xanh, chất hơi xốp, khi nếm có vị không rõ nét dính vào lưỡi.

Thành phần hóa học

Thành phố chủ yếu của lô cam thạch là chất kẽm cácbonat có lẫn những tạp chất như sắt, chì, crôm, magiê và cadmi.

Tính vị:

Theo tài liệu cổ lô cam thạch có vị ngọt, tính ôn không độc

Tác dụng:

Lô cam thạch có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tàn màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

Công dụng

Là một vị thuốc thường được dùng trong đông y làm thuốc chữa mụn nhọt.

Trị mi mắt loét.

Bài thuốc:

Hoàng liên …… 160g

Long não ……… 1 ít

Lô cam thạch …….640g

Lô cam thạch nung cho đến khi đỏ. Hoàng liên cho vào 1 chậu nước. Lấy Lô cam thạch đang nóng đỏ nhúng vào chậu nước Hoàng liên , làm 7 lần. Đem chậu nước đó phơi nắng cho khô, lấy Hoàng liên ra, tán nhuyễn, để dành dùng. Mỗi lần lấy 40–80g, thêm ít vào, dùng nước trộn đều cho dính, bôi vào mi mắt. Tránh đừng cho vào mắt.

Trị mắt sưng đau, đỏ, mắt có màng.

Bài thuốc:

Chu sa (thủy phi) ………..320g

Hải phiêu tiêu ……. 40g

Lô cam thạch ……320g

Nguyệt thạch …….. 40g

Thiên trúc hoàng …………..40g

Lô cam thạch, loại có từng mảng càng tốt, nung vào lửa than, tôi vào Đồng tiện (làm 7 lần), thủy phi. Tất cả tán bột, để vào lọ kín. Mỗi lần dùng 1 ít, hòa với ít Băng phiến, hòa với nước sạch, nhỏ vào mắt.

Chữa viêm mũi dị ứng:

Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Lô cam thạch ở đâu?

Lô cam thạch là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Lô cam thạch được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo

Giá bán vị thuốc Lô cam thạch tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Tag: cay Lo cam thach, vi thuoc Lo cam thach, cong dung Lo cam thach, Hinh anh cay Lo cam thach, Tac dung Lo cam thach, Thuoc nam

baithuocnambacviet.com Tổng hợp

*************************

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời