Vị thuốc vần B

Bạng hoa

Tên thường gọi: Còn gọi là Sò huyết, Tử vạn niên thanh, Bạng hoa.

Tên tiếng Trung: 小蚌兰 (Tiểu bạng lan)

Tên khoa học: Rhoeo discolor

Họ khoa học: Thuộc họ thài làiCmmelinaceae.

(Mô tả, hình ảnh cây Bạng hoa, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả

Cây Bạng hoa là một loại cỏ dai, cao tới 50cm, thân thô ngắn, hoặc không có thân lá mọc như ngói lợp, phiến lá dài 20-30cm, rộng 4-6cm, mép nguyên đầu nhọn, trông hơi mọng nước, mặt dưới màu tím sẫm. Cụm hoa mọc ở kẽ lá, có tổng bao nhiêu màu tím nhạt trông giống hình con sò, do đó có tên là cây sò huyết. Mặt trong hoa bao màu xanh nhạt. Cụm hoa nhiều màu hoa trắng. Cuống cụm hoa mọng nước. Mùa hoa kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.

Phân bố

Cây từ châu Mỹ nhiệt đới được truyền vào nước ta. Cây này mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh vì cây tím đẹp, cụm hoa hình đặc biệt, màu dịu dàng đẹp mắt.

Thu hái và chế biến

Khi mùa hoa người ta hái hoa phơi khô để làm thuốc. Nhưng nhiều người cho dùng tươi mới tốt.

Bộ phận dùng:

Hoa và lá – Flos et Folium Tradescantiae.

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị:

Bạng hoa có vị ngọt và nhạt, tính hàn.

Qui kinh:

Vào kinh Phế

Công dụng:

Thanh nhiệt nhuận phế, hoá đờm chống ho, lương huyết giải độc.

Viêm khí quản cấp:

Hoa Bạng hoa 10g thêm đường và cho nước lượng gấp đôi, đun sôi uống.

Viêm khí quản mạn tính:

Lá Bạng hoa 15g, Núc nắc 3g sắc uống.

Lao bạch huyết:

Lá Bạng hoa tươi 30-60g sắc uống.

Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc:

Hoa Bạng hoa 40g, để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống làm một lần trong ngày, dùng liền 1 tuần.

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản:

Hoa Bạng hoa 15g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường phèn hoặc mật ong 10g. Đem hấp cách thủy trong 15 – 20 phút. Để nguội, uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Hoặc có thể áp dụng cách sau: Hoa Bạng hoa 15g, vỏ núc nác 5g, thái nhỏ, sắc với 550ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa cảm sốt, ho, đau đầu:

Hoa Bạng hoa 15g, rễ cây chòi mòi 10g, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, phơi khô, thái nhỏ. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. dùng liền 5 ngày.

Chữa bí tiểu tiện:

Hoa Bạng hoa 15g, diếp cá 15g, rau má 20g, rễ cỏ tranh 10g, râu ngô 10g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày 1 liệu trình.

Tag: cay le ban, vi thuoc le ban, cong dung cua le ban, Hinh anh cay le ban, Tac dung cua le ban, Thuoc nam

Nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc coi hoa sò huyết là một vị thuốc bổ, có tác dụng chữa các chứng , đi ngoài ra máu, các chứng chảy máu.

Ngày dùng 40-80g hoa tươi sắc uống hoặc vắt lấy nước mà uống.

Vị thuốc phổ thông, cần chú ý nghiên cứu

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Bạng hoa ở đâu?

Bạng hoa là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Bạng hoa được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế

Giá bán vị thuốc Bạng hoa tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Tag: cay bang hoa, vi thuoc bang hoa, cong dung bang hoa, Hinh anh cay bang hoa, Tac dung bang hoa, Thuoc nam

baithuocnambacviet.com Tổng hợp

*************************

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời