Bài thuốc vần C

Bài thuốc Chấn Linh Đan

Bài thuốc Chấn Linh Đan

Nguyên bản bài thuốc:

(Hòa tễ cục phương)

Chấn linh đan Đại gia thạch 160 Xích thạch chỉ 160 Nhũ hương 80
Vũ dư lương 160 Một dược 80 NgũLinh chi 80 Chu sa 40
Tử thạch anh 160

Cách dùng: các vị tán bột mịn trộn đều gia bột gọa tẻ10-20% làm hồ viên nhỏ, mỗi lần uống 4-16g, ngày 2 lần với nước nóng hoặc thuốc cho vào túi vải sắc nước uống thuốc theo tỷ lệ nguyên phương có gia giảm.

Tác dụng: Trị băng đới, khử ứ sinh tân.

Giải thích bài thuốc: Trong bài các vị Vũ dư lương, Xích thạch chỉ, Đại giả thạch, tử thạch anh có tác dụng chỉ tả, chỉ huyết cố sáp là chủ dược, thêm các vị ngũ , Nhũ hương, Một dược có tác dụng hoạt huyết ứ sinh tân, Chu sa an thần. Trong bài thuốc các vị thuốc vừa có tác dụng chỉ huyết và hoạt huyết (Thông sáp cùng dùng) có tác dụng rất tốt trong điều trị các chứng xuất huyết do ứ huyết, cho nên bài thuốc điều trị băng lậu rất hay.

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc chủ trị băng lậu phụ nữ, kinh nguyệt kéo dài, hoặc bạch đới lâu ngày không cầm, có kết quả tốt, tùy tình hình bệnh nhân có thể gia thêm các vị thuốc bổ khí huyết.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Chu sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được
  • Đang tiếp tục cập nhật

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Trả lời