Đông y trị bệnh vần U

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại khối u ác tính sinh ra ở buồng trứng. Nó đứng hàng thứ 3 trong tất cả các loại u bướu phát sinh ở bộ máy sinh dục nữ, có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào,nhưng thấy nhiều nhất ở những phụ nữ ở tuổ từ 20-50. Vì buồng trứng ở sâu trong hố chậu cho nên các triệu chứng ở thời kỳ đầu không thể hiện rõ ràng, hễ phát hiện bệnh này thì thường đã ở vào thời kỳ cuối rồi, mức độ ác tính tương đối cao. Theo thống kê, tỉ lệ sống được 5 năm của bệnh này là 25-30%, còn ở thời kỳ cuối thì tỉ lệ sống được 5 năm chỉ đạt được là 8%. Đây là bệnh mức độ uy hiếp lớn nhất trong các bệnh ác tính thuộc phụ khoa. Theo nguồn gốc phát sinh của u bướu ngươi ta phân chia nó thành 5 loại lớn là sinh ra ở thượng bì các khoang trên thân thể, ở tế bào sinh đẻ, ở chất tách ra không có tính đặc biệt khác thường và ở tính di căn. Trong đó, những khối u phát sinh ở thượng bì các khoang trong thân thể chiếm 60-70% các khối u buồng trứng, chúng là một loại thường thấy nhất.

Nguyên nhân phát sinh ra bệnh này vẫn chưa rõ ràng,, nói chung các nhà khoa học cho rằng nó có liên quan đến những nhân tố môi trường, hoàn cảnh, cảm nhiễm virut, dinh dưỡng không tốt, di truyền…

Bệnh này thời kì đâu không thấy có triệu chứng gì, nên dễ bị coi thường, khi các u bướu phát triển đến thời kì giữa, thời kì cuối, có thể xuất hiện những triệu chứng như sau;

(1) Ở ổ bụng có cảm giác như bị nén ép, cảm giác đầy, trướng tức, dạ dầy và ruột, chướng khí, ợ, nấc, buồn nôn…

(2) Âm đạo xuất huyết

(3) Bụng dưới đau phần nhiều bị nặng ở một bên

(4) Ở thời kì cuối có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được khối u ở chỗ nào đó nhô lên, bị báng nước, ruột bị tắc trở, đại tiểu tiện có trở ngại

Căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng, tuổi tác, những dấu hiệu thể hiện ở bụng của bệnh nhân và kiểm tra phụ khoa, có thể có chuẩn đoán sơ bộ. Chứng cứ trực tiếp của nó là thấy đau nhói như hít vào thấy đau nhói ở báng nước, dưới sự theo dõi sóng siêu âm cà CT để định hướng kiểm tra tổ chức sống bằng kim nhỏ… Kiểm tra sóng siêu âm có thể biết chính xác bộ vị khối u, độ to nhỏ và tính chất của nó, biết là nó có di că hay không. Kiểm tra khoang bụng có thể nhìn trực tiếp được khôi u và phân chia thời kỳ lâm sàng. Ngoài ra những kiểm tra có liên quan gồm có kiểm tra tế bào học tế bào ung thư, kích tố và kháng nguyên phôi ung thư, AFP, HCG, đo xác định kháng nguyên tương quan của u bướu.

Bệnh này cùng loại giống như các chứng bệnh "trường đàm", "chứng hà", ghi trong các sách trung y cổ đại. Còn gọi là hàn khí tồn tại ở ngoài ruột, vật lộn với vệ khí, ở lại mà không đi, bắt đầu sinh ra "Trường đàm". Hàn ôn mất khí tiết làm cho tạng phủ hư nhược, ăn uống không vệ sinh, chất bẩn,chất độc tụ kết lại ở trong mà gây nên "chứng hà"

Tỳ thận hư

Triệu chứng: ung thư tuyến nang có tính tương dịch dạng đầu nhũ ở hai bên buồng trứng, bệnh nhân thấy bụng trướng tức, đau nhói, không có kinh nguyệt, thắt lưng đau mỏi từng cơn, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch trầm, tế, sác.

Pháp: tư bổ tì thận, nhuyễn kiên tán kết

Ung thư buồng trứng tỳ thận hư Hoàng kỳ 60 Đan sâm 60 Phòng phong 10
Toàn hạt 10 Ngũ lăng tử 30 Sơn đậu căn 10 Bổ cốt chi 20
Sơn từ cô 30 Đẳng sâm 30 Liệu khương thạch 60

Sắc uống mỗi ngày 1 thang

Hàn độc ứ kết

Triệu chứng: sắc mặt trắng xanh gầy gò, khối u ở bụng dưới to như đầu bàn tay, chất cứng, không di động, người bệnh đi lại khó khăn, đại tiện mầy ngày không di được, lưỡi nhạt rêu lưỡi trắng và dày, nhẫy, mạch trầm và tế, huyền, 10 ngón tay lạnh, có nốt chẩm ỏ móng tay.

Pháp: ôn hàn phá ứ, trục độc công hạ.

Ung thư buồng trứng hàn độc ứkết Đương qui 10 Xích thược 10 Đào nhân 15
Hồng hoa 10 Tam lăng 15 Văn truật 15 Xuyên sơn giáp 10
Quế chi 10 Phụ tử 15 Can khương 15 Thục địa 30
Nhị sửu 30 Tân lang 30 Chỉ sác 15 Hoàng kỳ 30
Đẳng sâm 15 Xuyên quân 10 Nguyên minh phấn 15

Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang

Khí trệ huyết ứ

Triệu chứng: Ung thư tuyến u nang ở buồng trứng, di căn vào thành bên của hố chậu, người bệnh gầy yếu, sắc mặt xám xịt, bụng dưới có khối u bằng nắm tay, đau đớn, sờ vào thấy lồi lõm không bằng phẳng, bị sốt, hơi ra mồ hôi, ngũ tâm phiền nhiệt, ăn vào kém, miệng khô họng táo, chất lưỡi hơi đỏ, rê lưỡi ít và mỏng, mạch trầm tế, hơi sác, đại tiểu tiện không lợi

Pháp: hoạt huyết chỉ thống, nhuyễn kiên thông đại tiểu tiện

Ung thư buồng trứng khí trệ huyết ứ Đào nhân 15 Xích thược 12 Sinh quân 12
Vong tiêu 12 Nguyên hồ sách 12 Ngũ linh chi 12 Đương qui 12
Mộc thông 12

Kinh nghiệm:

Bài 1: chủ trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng Hương phụ 15 Ô dược 9 Tiểu hồi 9
Xuyên luyện tử 9 Quất hạch 9 Lê chi hạch 9 Phục linh 9
Ngải diệp 3 Cam thảo 3

Bài 2: chủ trị: ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng Đẳng sâm 20 Sinh kỳ 20 Bạch hoa xà 15
Long quì 15 Bán liên chi 15 Miết giáp 15 Hán liên thảo 15
Bạch anh 10 Sinh Sơn tra 10 Xuyên luyện tử 6

Sắc uống mỗi ngày 1 thang

Nếu bệnh có cơ chuyển biến tốt thì thêm Vân linh, Bạch dược mỗi thứ 30g, sinh sơn dược 30g

3. Thuốc viên Quế chi Phục linh hoàn: thành phần của thuốc gồm Quế chi, Phục linh, Đan bì, Đào nhân, Thược dược, các vị thuốc phối hợp với nhau có công năng10g. Mỗi lần uống với rượu hoặc nước sôi để ấm.

Các bài tham khảo về bệnh ung thư

Chế độ ăn chữabệnh ung thư

Cảm tưởng bệnh nhân bị ung thư

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời