Bài thuốc vần B

Lời Tựa

Lời Tựa

Y học phương đông là một kho tàng quý báu là tổng kết kinh nghiệm của nhân dân. Nó đóng góp rất lớn vào việc phòng bệnh và chữa bệnh đặc biệt là những bài thuốc cổ phương được lưu truyền qua các thế kỷ bằng sự ghi chép, truyền miệng. Nó có sức sống mãnh liệt được biểu hiện qua hiệu quả ứng dụng trên lâm sàng. Các danh y thể hiện kinh nghiệm trên lâm sàng có những bài thuốc hiệu quả rất lớn, nó vừa kết tinh về kinh nghiệm của xưa và nay, lại là vũ khí mới mẻ về hiệu quả đó là kho báu rất phong phú của nền y học phương đông nói chung và nền y học cổ truyền Vn nói riêng. Bài thuốc cổ phương là một sự phát triển tiến bộ hơn về việc dùng một vị thuốc để chữa bệnh.

Sau khi vị thuốc đã có sự phối ngũ thì có thể phát huy được tác dụng tổng hợp của nó, lại có thể điều hoà được tính thiên thắng các vị thuốc và phát huy được công năng sẵn có của nó tốt hơn. Bài thuốc cổ phương là một bộ phận trong toàn hệ thống lý luận của y học cổ truyền, là việc sử lý cuối cùng đã thông qua biện chứng luận trị, nếu coi thường điều này tức là đã hạn chế ý nghĩa của bài thuốc cổ phương, mà biến thành máy móc dùng cho mỗi bài thuốc làm mất đặc điểm về tính chỉnh thể và tính linh hoạt về cách chữa bệnh của y học cổ truyền.

Người xưa trong khi chế phương dùng thưốc điều cần thiết phải tìm được “trong phương có pháp”, trong pháp có phương”. Vì thế phép tắc và sự tổ chức có qua hệ đến sự sắp xếp thành một bài thuốc, sự thay đổi ở phương diện vị thuốc, bài thuốc và sự phân loại để vận dụng đều là có quan hệ với sự hiểu biết về cơ bản của bài thuốc cổ phương, hiểu được điều ấy có thể suy một biết mười, sự việc này biết được sự việc khác.

Ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh bài thuốc thường được xây dựng trên quy tắc “quân, thần, tá, sứ” . Quân là vị thuốc chính để chữa chính cuả bệnh, thần là vị thuốc hỗ trợ chính cho quân phát huy tốt được tác dụng, tá là vị thuốc chữa các chứng khác hoặc giảm bớt tác dụng phụ của các thuốc chính, hoặc hỗ trợ cho nó phát huy tốt tác dụn, sứ là vị thuốc để dẫn thuốc chính đến nơi có bệnh và điều hoà các vị thuổc trong bài thuốc.

Các bài thuốc của y học cổ truyền được sử dụng rất phong phú dưới dạng thuốc thang , hoàn, tán, cao…Đều tuân thủ quy tắc chặt chẽ trên. Y học cổ truyền trải qua mấy nghìn năm dưới sự thay đổi của biến cố lịch sử, những bài thuốc cổ phương không ngừng củng cố phát huy và đúc kết kinh nghiệm. Được lưu truyền trong dân gian bằng các hình thức khác nhau. Bằng tất cả những tâm huyết của mình và đồng nghiệp phòn khám đông y NHT mong muốn góp một phần nhỏ bảo tồn vốn cổ phương đông và đặc biệt trong công tác phòng bệnh và chữa bệnh của nhân dân. Phòng khám chúng tôi xin giới thiệu đến tất cả quý vị bạn đọc, đồng nghiệp những vốn cổ phương đông mà chúng tôi sưu tầm được. Y học phương đông là một kho tàng quý báu với khả năng có hạn không thể tránh khỏi thiếu sót mong quý vị và đồng nghiệp lương thứ và góp phần bảo tồn vốn cổ phương đông.

Nguyễn Hữu Toàn

  baithuocnambacviet.com tổng hợp

****************************

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời