Khi bệnh còn ở biểu dùng kinh huyệt ( nằm trên 12 kinh chính ) lúc bệnh đã vào phủ,tạng thì dùng huyệt Bối du( ở lưng) điều trị phần dương, gặp bệnh đã lâu, vào đến phần âm, dùng mộ huyệt để điều trị phần âm, đồng thời dẫn từ âm ra dương và điều hòa âm dương. Đó là nguyên tắc.
Khi dùng Du và Mộ phối hợp chỉ châm hoặc là Bối du hoặc Mộ huyệt rồi dùng thủ thuật đưa cảm giáctừ Du đến Mộ hoặc Từ Mộ đến Du.
Như đau dạ dày đã lâu mỗi khi lên cơn phía ( Vị du) đau sụn lưng chỉ châm vào huyệt Trung quản cho đắc khí, đưa cảm giác vào dạ dày ra cả sau lưng để giải quyết đồng thời vừa đau bụng vừa đau lưng hoặc bệnh nhân đang nằm sấp thì châm luôn vào Vị du hướng cho cảm giác vào dạ dày đến cả vùng bụng thì đau lưng và đau bụng đều đỡ hẳn. Viêm gan làm đau tức ở hạ sườn phảicó thống điểm đến cả Can du châm huyệt can du, đắc khí , hướng cảm giác chạy vào vùng gan cùng làm cho hết đau tức ở hạ sườn phải.
|