Đông y trị bệnh vần D

Đau dạ dày

Vị quản thống là chỉ đau ở vùng thượng vị. Trong đó bao gồm chủ yếu là đau dạ dầy, ngoài ra còn bao gồm viêm túi mật, sỏi mật.

Do bệnh tà phạm vị

+ Do ngoại cảm hàn tà xâm nhập vào Vị

+ Hoặc do ăn uống các thức ăn sống lạnh, hàn tích ở trong làm cho Vị đau.

+ Hoặc do Tỳ Vị đang bị hư hàn lại bị hàn tà xâm nhập gây ra đau.

+ Hoặc do ăn uống không điều độ, no đói thất thường. ăn nhiều thức ăn béo, ngọt sinh ra thấp nhiệt ở trong gây đau.

+ Hoặc do thức ăn uống đình trệ không tiêu hóa được gây đau.

+ Cũng có thể do giun gây đau.

Do can khí phạm vị

Do lo nghĩ uất ức làm tổn thương Can (Nộ thương Can), Can khí không sơ tiết được, phạm đến Vị, làm cho Can Vị không điều hòa, khí cơ bị uất trệ gây ra đau.

Hoặc do khí bị uất hóa thành Hỏa, hỏa uất làm tổn thương phần âm, dịch vị bị khô gây ra đau (đau ngày càng tăng hoặc đau liên miên).

Do tỳ vị hư hàn

Do lao động qúa sức, no đói thất thường khiến Tỳ Vị bị tổn thương, Tỳ dương bất túc nên hàn phát sinh gây đau.

Tuy phân ra làm 3 loại như trên nhưng các sách giáo khoa đều thống nhất nguyên nhân chủ yếu là do không thông (thống tắc bất thông – đau là do không thông)

Khí trệ

Triệu chứng: Thường gặp trong trường hợp vừa loét dạ dầy vừa loét hành tá tràng, đau vùng thượng vị lan ra sườn, xuyên ra sau lưng, bụng đầy trướng, cự án, ợ hơi, ợ chua, lưỡi đỏ, rêu trắng hoặc vàng mỏng, mạch huyền

Pháp: Hoà can, lý khí ,sơ gan giải uất sơ can hoà vị

Sài hồ 8 Bạch thược 12 Chỉ thực 8
Thanh bì 8 Mai mực 12 Huyền hồ 8 Hương phụ 8
Trích thảo 4 Xuyên khung 8

Đơn thuốc: Gia vị tam hương thang. (Thiên gia diệu phương)

đau dạ dầy khỉ trệ 2 hương phụ 25 Mộc hương 5 Hoắc hương 15
Trần Bì 15 phật thủ 15 tam tiên 45 lai phục tử 40-50
Binh lang 10 Cam thảo 10

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Với người tì hư thấp vượng, thêm Bạch truật, Phục linh;

Tì khí hư, thêm Đảng sâm;

Trung tiêu hư hàn, thêm Sa nhân, Thảo đậu khấu;

Huyết ứ ở vị, thêm Bồ hoàng, Linh chi;

Lưỡi chua, thì thêm Ngoã lăng tử,

Vị nhiệt, thêm Sinh thạch cao, Hoàng cầm

Ăn uống vẫn bình thường, thì bỏ Tam tiên, Lai phục tử;

Vô tâm hạ bĩ (tắc ở bụng trên) thì bỏ Binh lang phiến;

Vị âm hư thì giảm các vị lý khí một cách thích đáng, thêm Thiên hoa phấn, Thốn đông.

Hoả uất

Triệu chứng: vùng thượng vị đau nhiều, đau nóng rát cự án, miệng khô,ợ chua, đắng miệng, chất lưõi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác

Pháp trị: Sơ can tiết nhiệt

Sài hồ 8 Bạch thược 12 Chỉ thực 8
Thanh bì 8 Chích thảo 4 Xuyên khung 8 Hương phụ 8
Mai mực 12 Huyền hồ 8

Ứ huyết

Triệu chứng: đau dữ dội ở vị trí nhất định, cự án, ấn vào đau tăng thêm, ấn vào khó chịu,chia làm hai loại thực chứng và hư chứng.

Thực chứng: Nôn ra máu, ỉa phân đen, môi đỏ lưỡi đỏ, rêu lưỡi đỏ mạch huyền sác, hữu lực

Hư chứng: sắc mặt xanh nhợt, người mệt, chân tay lạnh, môi nhạt chất lưỡi bệu, có điểm ứ huyết, rêu lưỡi nhuận, mạch hư đại hoặc tế sác

Pháp trị: lương huyết chỉ huyết, bổ huyết chỉ huyết

Đẳng sâm 16 Bạch truật 12 Bạch linh 12
Cam thảo 6 Hoàng kỳ 12 A giao 8 Qui đầu 10
Xuyên khung 10 Ngũ vị 6 Táo nhân 8 Bạch thược 12
Đại táo 12 Trần Bì 6 Kỉ tử 12 Sinh khương 4
Mật ong Sữa chúa nhung

Pháp trị: Thông lạc hoạt huyết

Sinh địa 40 Trắc bách diệp 16 A giao 12
Cam thảo 6 Bồ hoàng 12 Chi tử 8

Châm cứu: can du, tỳ du, thái xung, huyết hải, hợp cốc

nôn ra máu châm tạm cầm máu: nội quan, ,xích trạch túc tam lý, cách du

Hư hàn

Triệu chứng: Thường hành tá tràng bi loét,đau vùng thượng vị liên miên, nôn nhiều, mệt mỏi thích xoa bóp, chườm nóng, đầy bụng nôn ra nước trong , sợ lạnh, chân tay lạnh, phân nát có lúc táo, rêu lưõi trắng chất lưõi nhạt, mạch hư tế

Pháp trị: ôn trung kiện vị

Hoàng kỳ 60 Quế chi 12 Táo 4q
Bạch thược 24 Cam thảo 12 Sinh khương 12 Di đường 50
Lá khôi 20

Đau dạ dầy hàn thấp:

Triệu chứng: Vị quản đầy đau khó chịu, ăn không thấy ngon, miệng dính nhớt, đầu mình nặng nề, đại tiện lỏng nhão, hoặc tiết tả, rêu lưõi trắng nhớt, mạch nhu, ăn nhiều đồ sống lạnh, trung dương bị dồn ép, tỳ không vận hoá gây nên

Pháp trị: kiện tỳ hoá thấp,

Bài thuốc: vị linh thang

Xương truật 12 Hậu phác 10 Tang bì 6
Trạch tả 12 Trư linh 8 Cam thảo 4 Nhục quế 4
Bạch truật 8 Phục linh 8 Sinh khương 5 nhát

Trương văn H 34 tuổi: viêm dạ dày hư hàn

Triệu chứng: Viêm dạ dày , thường xuyên nóng rát thượng vị đặc biệt khi đói, có hiện tượng ợ hơi, ợ chua, sôi bụng, trướng bụng, ăn xong thấy buồn nôn. Ăn không ngon miệng. Mồm miệng khô háo, sáng dậy thấy đắng miệng. Đại tiện phân cuối bãi nhão, ngày đi 2 lần, ăn đồ lạnh bị đi ngoài. Sỏi thận bên phải, 8-9mm. Tiểu tiện cuối bãi hơi buốt, rắt, sót nước tiểu. Ngủ bình thường. mạch huyền tế, lưỡi đỏ nhạt, rêu trắng. sợ lạnh

Bài thuốc: bạch thược 14, chè dây 16, hoàng kỳ 40, cam thảo 12, biển đậu sao 12, quế chi 8, sinh khương 3, táo 4, di đường 30

Hiệu quả lâm sàng: Bệnh nhân Trương Văn H, uống 20 thang, hiện tượng nóng rát giảm, ợ chua ợ hơi giảm, đi ngoài còn nhầy bọt, phân còn lỏng. Uống 20 thang tiếp theo: đi ngoài giảm hẳn, không còn hiện tượng sôi bụng. Uống 20 thang tiếp dạ dày ổn định, không ợ hơi, ợ chua, nóng rát, ..bệnh khỏi hoàn toàn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị X, viêm loét dạ dày, đại tràng

Triệu chứng bệnh: Bị viêm đại tràng, loét dạ dày bị gần 10 năm nay, đại tiện mót rặn, đau bụng đi ngoài, đi 3- 4 lần mót rặn thỉnh thoảng có bọt, phân lỏng, nát, đôi khi đau rát hậu môn, đi xong thoải mái, bụng đầy chướng sôi bụng đau quặn bụng khó chịu, đau sườn trái, phân mùi thối khẳn, không ợ chua, ăn uống ko ngon miệng, ngủ ko sâu giấc hay trằn trọc, đôi khi mệt mỏi, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu ít, mạch trầm tế nhược.

Bài thuốc: Qui đầu 12, bạc hà 2, xuyên khung 8, ô dược 10, sài hồ 12, trần bì 8, bạch linh 12, ý dĩ 12, đẳng sâm 12, bạch truật 12, trích thảo 6, hậu phác 8, ích trí nhân 6, bạch thược 14, mã sĩ hiện 15, thanh bì 10, bào khương 4

Hiệu quả điều trị lâm sàng: Bệnh nhân Nguyễn Thị X sau khi uống hết 20 thang thuốc đi ngoài giảm, đầy chướng bụng giảm, đau bụng xảy ra ít hơn. Điều trị 20 ngày tiếp theo: phân đi đẹp hơn, không bị đau rát hậu môn, không ợ chua. Điều trị 20 ngày tiếp theo, các triệu chứng ổn định. Điều trị nhắc lại một đợt 20 ngày ăn được ngủ được, các dấu hiệu ổn định hoàn toàn. Chỉ định dừng thuốc.

Nhiều thầy thuốc còn tín nhiệm cam thảo hơn hẳn các thuốc loại thuốc kháng axit trong việc chữa trị viêm loét dạ dày cho các bệnh nhân.

Ngoài được sử dụng như một thức uống giải khát để giải nhiệt cơ thể, cam thảo còn được coi là một cây thuốc trị bách bệnh rất có lợi cho sức khỏe.

– Điều trị loét dạ dày: Cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét. Đặc biệt nhiều thầy thuốc còn tín nhiệm cam thảo hơn hẳn các thuốc loại thuốc kháng axit khác trong điều trị viêm loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày phổ biến đến thế nhưng nhiều người xem thường vì ỷ y là thuốc trị bệnh bao tử không thiếu. Đáng nói là số người may mắn lành bệnh vẫn rất ít.

Bạn có biết bệnh nào là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghỉ bệnh nhiều nhất? Bệnh nào là lý do hàng đầu gây tiêu hao tài chính vì người bệnh phải mua thuốc thường xuyên để tự điều trị?

Bệnh nào gây trở ngại nhiều nhất cho hiệu quả điều trị nhiều bệnh khác vì bệnh nhân hoặc không thể dùng thuốc theo đúng phác đồ hoặc nếu dùng được thì dược phẩm khó hấp thu tối đa như mong muốn?

Đáp án không chút nghi ngờ, đấy chính là bệnh viêm loét dạ dày- căn bệnh với toàn bộ tiến trình bệnh lý là một chuỗi liên hoàn từ mâu thuẫn này đến nghịch lý khác.

Đây là một số biện pháp chữa trị viêm dạ dày tại nhà đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng:<

Viêm dạ dày là tình trạng khi có viêm hoặc kích ứng niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể cấp tính hoặc mãn tính. Ở những người bị thiếu hụt chất sắt, khả năng mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính sẽ cao hơn. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây thêm những chỗ loét và hình thành các khối u.

Có thể trong cuộc sống của bạn đặc biệt là trong chuyện ăn uống, đã một vài lần bạn có cảm giác ăn uống khó tiêu hoá, bụng cứ ì ạch khó chịu vô cùng. Những nguyên nhân thường gặp đối với chứng khó tiêu hoá bao gồm việc ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn quá nhiều caffeine, uống quá nhiều rượu, ăn nhiều sôcôla, tâm trạng căng thẳng trong lúc ăn uống và đang bị tổn thương tình cảm.

Chứng khó tiêu hoá còn được gọi là chứng “rối loạn tiêu hoá”, là một thuật ngữ dùng để mô tả một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm cảm giác no trong suốt bữa ăn mặc dù ăn không nhiều, cảm giác khó chịu sau khi kết thúc bữa ăn, cảm giác đau hoặc rát ở vùng bụng trên; nó có thể gây chứng đầy hơi, ợ hơi và buồn nôn.

Rất nhiều người có thói quen ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy (khoảng 5h – 6h) và cho rằng làm như vậy sẽ kịp thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một giấc ngủ dài.

Tuy nhiên, ăn sáng quá sớm không những không tốt cho cơ thể mà còn gây hại cho đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe Trung Quốc cho biết, trong cả quá trình ngủ ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, nhưng hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết các thực phẩm của bữa tối.

Có đến 2/3 trẻ nhỏ đã gặp phải tình trạng này trong những tháng đầu đời, nhưng đa số tự khỏi ở thời điểm 1 tuổi. Chỉ một số ít sẽ tiếp tục diễn tiến lâu hơn và xuất hiện các biến chứng nặng nề. Chăm sóc bé như thế nào cho đúng cách để làm giảm triệu chứng trào ngược và nhất là làm sao phát hiện sớm những trường hợp có biến chứng, để kịp thời xử trí là những điều các bậc phụ huynh nên biết về vấn đề dễ tiêu hóa thường gặp này.

Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thiện Trung, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với người bị bệnh loét dạ dày.

Dưới đây là một vài tư vấn về ăn uống cho những người mắc căn bệnh này.

Không ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm: Ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.

Nhím là món ăn quý, nhiều chất dinh dưỡng, song nó cũng là bài thuốc trong điều trị một số bệnh, đặc biệt là đau dạ dày, nhưng chúng ta cần lưu ý khi sử dụng để phát huy tác dụng.
Đau dạ dày trong Đông y thường có 2 thể: Can khí phạm vị (đau thượng vị, đau lan ra mạng sườn, đau ra sau lưng, bụng trướng, ợ hơi, ợ chua, dễ cáu gắt, nhiều khi nóng rát vùng dạ dày, đại tiện thường táo, nặng có thể đi ngoài phân đen, hoặc nôn ra máu, người mệt mỏi. Thể này thiên về nhiệt.

Viêm dạ dày cấp có nguy hiểm?

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời