Đông y trị bệnh vần B

Bệnh tiêu hoá

Bệnh tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến không chỉ với người lớn mà nhiều trẻ em cũng bị. Bệnh tiêu hóa bao gồm nhiều bệnh khác nhau như: thực quản, dạ dày, đại tràng,… Trong đông y bệnh tiêu hóa là do sự rối loạn công năng của các tạng trong cơ thể: Can gây nên can khí uất kết, Can khí phạm vị; Tỳ gây nên Tỳ vị hư hàn, Can Tỳ bất hòa; Thận gây nên Tỳ Thận dương hư; rối loạn hoạt động của Khí gây nên Khí trệ – Khí uất; Huyết gây nên Huyết ứ – xuất huyết; Tân dịch đưa đến âm hư – dương hư… Đông y chữa bệnh tiêu hóa phải căn cứ trên những triệu chứng lâm sàng của bệnh để có những bài thuốc bổ tỳ, ích khí, bình can, hoạt huyết sẽ chữa khỏi dứt điểm bệnh.

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường.

Trĩ là một bệnh mạn tính, do các tĩnh mạch trực trường hậu môn bị dãn và xung huyết thành búi hoặc nhiều búi.

là một bệnh tiêu hóa, Đại tràng là cơ quan phụ trách việc tống cặn bã và khí độc xuống dưới rồi bài tiết ra ngoài cơ thể.

Vị quản thống là chỉ đau ở vùng thượng vị. Trong đó bao gồm chủ yếu là đau dạ dầy, ngoài ra còn bao gồm viêm túi mật, sỏi mật

Lỵ là một Bệnh do vi trùng Entamoeba dysenteria gây ra, làm cho công năng vận hóa của Tỳ Vị bị rối loạn gây ra bệnh.

– Chế độ ăn bệnh phòng chữa bệnh kiết lỵ

– Đông y chữa bệnh kiết lỵ

Thường gặp ở ỉa chẩy dp nhiễm lạnh, lên men hơi..

Triệu chứng: đau đầu, đau mình, bụng đau, sôi bụng, ỉa chẩy, hơi sợ lạnh, sợ gió, rêu trắng dầy

Tắc ruột là chỉ sự ngưng trệ lưu thông của thức ăn trong quá trình tiêu hóa tại ruột. Tắc ruột có thể tắc hoàn toàn hoặc tắc không hoàn toàn có thể tắc đoạn ruột non, có thể tắc ở đoạn ruột già hoặc do đoạn ruột non lồng vào đoạn ruột già.

Đau bụng còn gọi là phúc thống, Bụng là một phần cơ thể chứa đựng nhiều cơ quan phức tạp gồm Gan, Lách, Dạ dày, Ruột già, Ruột non, Tử cung, Buồng trứng.

Triệu chứng:Vùng tiểu phúc lúc đau lúc không, hoặc đau lan tỏa tới lưng và cột sống, dưới sườn, ở phụ nữ có thể thấy kinh nguyệt không bình thường

Dạ dày sa là tình trạng toàn bộ dạ dày bị xệ (sa) xuống so với vị trí bình thường.

+ Bịnh thường do độ căng của gân cơ của thành bụng gây ra: Thiếu mỡ ở vách bụng, gân cơ lỏng lẻo, áp suất bụng giảm xuống gây ra.

Đại cương:Polyp dạ dày là những bướu lồi nhỏ ở niêm mạc dạ dày.Polyp dạ dày gặp khá thường xuyên, có thể phát hiện polyp dạ dày ở 25% trường hợp bệnh nhân nội soi tiêu hóa trên.

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời