Bài thuốc Hổ Cốt Tứ Cân Hoàn
Nguyên bản bài thuốc:
Chứng Trị Chuẩn Thằng (Loại Phương), Q.4.
Trần Sư Văn
Bổ can thận, cường cân cốt, đề nuy. Trị can và thận không đủ, phong hàn thấp bên ngoài nhập vào, lưng gối và các khớp đau, chân mỏi, chân yếu.
Vị thuốc:
Hổ cốt (sao với váng sữa) ……..80g
Mộc qua …….. 500g
Ngưu tất ………500g
phụ tử (nướng) ………….. 80g
Thiên ma ……. 500g
Thung dung (sao) ………..500g
Trừ phụ tử và Hổ cốt, bốn vị kia ngâm rượu (một lít), mùa Xuân và Thu ngâm năm ngày, Hạ ba ngày, Đông mười ngày. Sấy khô. Thêm hai vị kia vào, tán bột dùng rượu đã ngâm bốn vị thuốc kia trộn làm hoàn.
Ngày uống 12–16g với rượu Mộc qua, lúc đói.
Lưu ý khi dùng thuốc:
- Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
- Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
- Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
- Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng
- Ngưu tất có tính hoạt huyết tương đối mạnh và đi xuống, là vị thuốc kỵ thai, có thai dùng thận trọng.
- Đang tiếp tục cập nhật