Đông y trị bệnh vần V

Viêm lợi – Viêm chân răng (Nha chu viêm)

Bệnh viêm chân răng, trong nha khoa gọi là bệnh lý nha chu. Bệnh này xảy ra do bản thể cơ địa bốc hỏa, sức đề kháng giảm nhân đó nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh.

Nếu sự viêm nhiễm chỉ xảy ra ở vùng lợi, tình trạng này gọi là viêm lợi, lợi sưng, đỏ, đau, hay chẩy máu. Nếu sự viêm nhiễm lan đến và phá hủy những cấu trúc bên dưới (như: dây chằng, xương ổ răng…) thì tình trạng này gọi là nha chu viêm. Lúc này, ngoài biểu hiện ở lợi, vị trí sang thương có xuất hiện túi nha chu, có hiện tượng tiêu xương ổ răng, lâu ngày sẽ làm răng bị lung lay nếu không điều trị.

Bệnh nha chu thường xảy ra trước hết do những nguyên nhân tại chỗ như: vôi răng, chấn thương khớp cắn do nhồi nhét thức ăn, các khiếm khuyết của lợi và niêm mạc xung quanh răng… Bệnh lý của tủy răng cũng có thể là nguyên nhân cho những sang thương nha chu. Khi mang thai, sự thay đổi hormone cũng làm gia tăng một số vi khuẩn gây viêm lợi. Ngoài ra nha chu viêm còn là hệ quả của một số bệnh hệ thống như: tiểu đường, các rối loạn về máu . . .

Bài 1: Chủ trị: viêm chân răng cấp

Bài thuốc

Hoàng kỳ 24 Ngân hoa 24 Bạch thược 12
Đan sâm 12 Thiên hoa 12 Nhũ hương 9 Một dược 9
Bạch chỉ 9 Cam thảo 6 Liên kiều 9 Trạch lan 9
Tam lăng 5

Sắc 20 phút, chắt lấy nước còn bã thêm nước sắc tiếp 20 phút, lọc bỏ bã, hòa 2 nước thuốc, chia đều uống, ngày uống 1 thang.

Bài 2 Chủ trị: Viêm chân răng

Bài thuốc

Thạch cao 20 Thiên hoa 15 Sinh địa 12
Liên kiều 12 Mẫu đơn bì 10 Thăng ma 10 Đương qui 10
Đại hoàng 10 Hoàng liên 6 Trúc diệp 6

Sắc 15 phút, chắt lấy nước còn bã thêm nước sắc tiếp 20 phút, lọc bỏ bã, hòa 2 nước thuốc, chia đều uống, ngày uống 1 thang.

Thuốc dùng ngoài

Chủ trị: Viêm chân răng dẫn đến răng lung lay

Bài thuốc

Sinh Đại hoàng 50 Thục Đại hoàng 50 Sinh Thạch cao 50
Thục Thạch cao 50 Cốt toái bổ 50 Đỗ trọng 50 Muối 50
Phèn 25 Đương qui 25

Tất cả nghiền nhỏ. Sáng sớm ngủ dậy lấy bột này bôi vào chân răng, sau đó, súc miệng. Làm nhiều lần răng sẽ chắc và khỏi.

Bài 4

Chủ trị: Viêm chân răng

Bài thuốc: Mạch môn, câu kỷ tử mỗi vị 30g. Sắc lấy nước, súc miệng nhiều lần ngậm 1 lúc để nước thuốc ngấm vào, sau khi súc miệng nước thuốc có thể còn lại 1 ít. Súc thường xuyên sẽ đỡ.

Theo baithuocnambacviet.com tổng hợp

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *