Đông y trị bệnh vần U

Ung thư ống dẫn niệu

Ung thư ống dẫn niệu là chỉ khối u ác tính phát sinh ở bộ vị ống dẫn niệu. Bệnh này thường phát sinh ở những người tuổi 50-70, nam giới bị nhiều hơn nữ giới, tỉ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 2-3:1, 80% vị trí ung thư tiết niệu là ở đoạn 1/3 phía dưới. Điểm này có khẳ năng vì ở chỗ liên lạc giữa ống dân niệu va bàng quang có hẹp về sinh lý, dịch niệu ở trên đoạn hẹp này dễ bị ngừng trệ, làm cho chất có khả năng dẫn tới ung thư trong dịch niệu có thời gian tiếp xúc càng lâu với niêm mạc ống dẫn niệu ở khu vực này, 1/4 là tính đa phát, số lượng phát bệnh ở 2 bên trái và phải tương tự nhau, rất hiếm gặp ở cả 2 bên đều bị bệnh

Nguyên nhân gây bện vẫn chưa rõ ràng, két quả đối chiếu của rất nhiều ca bệnh đều khẳng định thuốc lá có liên quan rõ rệt đối với việc sinh ra bệnh này.

Về bệnh lý học cũng giống như tập hợp các khối u của hệ thống thận, hai loại hình tổ chức học thường thấy nhất là ung thư tế bào di căn và ung thư thế bào vẩy cá. Ung thư tế bào di hành rất thường thấy là dạng đầu nhũ, thông thương có vành đai huyết quản sợi do tế bào di hành độ ác tính khác nhau che ohur. Còn ung thư tê bào dạng vẩy cá tương đối ít thấy là loại hình tổ chức học hiện rõ ung thư cứng không có cuống.

Biểu hiện lâm sàng của nó thường thấy nhất là huyết niệu không thấy đau, thường thấy rõ các khe hở. Có khoảng nửa trường hợp do cục máu chạy qua hoặc làm cản trở tắc ống dẫn niệu mà sinh ra đau ở chỗ đó hoặc quặn đau do phóng xạ. Do vì chỗ gập của nó mà khối u tương đối nhỏ, nói chung không dễ sờ thấy, thỉnh thoảng sờ thấy khối u cục ở bụng dưới thì đó thường là bội nhiễm sinh ra nước tích lại ở bể thận ở một mức độ nào đó.

Chẩn đoán nó chủ yếu thông qua chụp phim bể thận và kiểm tra soi ở bàng quang. Chụp phim ở bể thận, nếu như ống dẫn niệu do khôi u mà hoàn toàn bị tắc trở, làm cho thận không hoạt động được nữa, thì chụp phim để biết hoạt động bài tiết của bể thận cũng giúp ích rất lớn đối với việc chuẩn đoán bệnh. Nếu khối u ở trên đoạn giữa của ống dẫn niệu, thì việc chụp phim để biết hoạt động chảy ngược của nó có thể thấy ống dẫn niệu có tắc trở và khuyết tổn nhiêm trọng. Nếu thuốc tạo thành hình ảnh có thể thông qua được khối u, thì có thể lấy ống dẫn niệu và bể thận to ra. Nếu khối u ở đoạn dưới thì thủ thuật cắm ống dẫn niệUng thư ờng khó thành công. Kiểm tra soi bàng quang, thỉnh thoảng có thể thấy khối u từ miệng ống dẫn niệu thò ra, thì có thể chuẩn đoán được.Có lúc có thể thấy miệng ống dẫn niệu tràn ra máu, nếu không thấy có dương tính thì cũng cần thu thập lần lượt ở từng bên niệu dịch ở ống dẫn niệu tìm tế bào ung thư, để lợi cho việc phán đoán chính xác được bên bị bệnh. Ngoài ra, kiểm tra tế bào ung thư từ niệu dịch cũng là một trong những con đường chẩn đoán ung thư bể thận

Nền y học dân tộc cho rằng nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của bệnh này là do nhiệt chuyển đến bàng quang, đồng thời dùng phương pháp lương huyết để hỗ trợ.

Bài 1: Thuốc bột bát chính tán phối hợp với long xà dương huyền thang:

Biển súc 30 Hoàng bá 10 Chi tử 10
Ô dược 10 Đại kế 30 Tiểu kế 30 Mộc thông 10
Mao căn 30 Long quì 30 Bạch truật 10 Thổ Phục linh 30
Bạch anh 30 Xà môi 15 Hải kim sa 15

Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang

Bài 2:

Sinh địa 12 Thục địa 12 Nữ tinh tử 15
Cẩu khởi tử 10 Bổ cốt chi 10 Sinh Hoàng kỳ 30 Bạch truật 10
Vân linh 10 Bán liên chi 30 Thổ Phục linh 20 Đại kế 30
Tiểu kế 30 Bạch Mao căn 30 Nga truật 15

Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang

Bài 3:

Can Sinh địa 15 Kê huyết đằng 15 Đại hồng đằng 15
Nhẫn đông đằng 15 Bại tương thảo 15 Phấn đan bì 10 Xuyên xích dược 10
Sinh Cam thảo 10 Hoài Ngưu tất 10 Sinh trắc bá 10 Tang kí sinh 10

Sắc lấy nước uống ngày 1 thang

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời