Đông y trị bệnh vần U

U Xơ Tiền Liệt Tuyến (Benign Prostatic Hyperplasia)

Giới thiệu chung về bệnh

U xơ phì đại tiền liệt tuyến là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, U xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Điều trị u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật và thường kết hợp điều trị cả đông và tây y.

Định nghĩa:

U xơ tiền liệt tuyến ( phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt )là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân

+Tuyến tiền liệt là cơ quan của nam giới sản xuất hầu hết các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh (cực khoái). Nó nằm bên dưới bàng quang. Các ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Về cơ bản, niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, thu nhỏ lỗ và bắt đầu chặn dòng nước tiểu (cản trở).

+Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục u xơ phì đại tiền liệt tuyến, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu.Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

Yếu tố nguy cơ

+Lão hóa: U xơ phì đại tiền liệt tuyến ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

+Lịch sử gia đình: Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề.

+Dân tộc: U xơ phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hơn ở người da trắng và đen.

Chẩn đoán chung

Dựa vào các triệu chứng sau

+ Chi tiết các câu hỏi về các triệu chứng. Cần biết về vấn đề sức khỏe khác có thể có, các loại thuốc đang dùng và lịch sử của các vấn đề tiền liệt tuyến trong gia đình.

+ Bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng.

+ Sợ hãi, thu hẹp niệu đạo.

+ Sỏi bàng quang.

+ Nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu.

+ Phản ứng phụ của thuốc.

+ Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể.

+ Kiểm tra thần kinh. Đây là một đánh giá ngắn gọn về chức năng tâm thần và hệ thần kinh. Nó có thể giúp xác định nguyên nhân khác của các vấn đề tiết niệu khác hơn là tiền liệt tuyến. Những gì liên quan đến kiểm tra này sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

+ Xét nghiệm nước tiểu. Phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Triệu chứng lâm sàng

U xơ phì đại tiền liệt tuyến khác nhau ở mức độ nghiêm trọng giữa các nam giới và có xu hướng dần dần xấu đi theo thời gian . Triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Dòng nước tiểu yếu.

Khó bắt đầu đi tiểu.

Vấn đề ở cuối đi tiểu.

Thường xuyên, cấp bách cần phải đi tiểu.

Tăng số lần đi tiểu ở đêm.

Căng thẳng khi đi tiểu.

Không thể hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

Máu trong nước tiểu (tiểu máu).

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hình thành sỏi trong bàng quang.

Suy giảm chức năng thận.

Xét nghiệm lâm sàng

+Xét nghiệm máu được dùng để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt:Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Tuyến tiền liệt sản xuất PSA là điều bình thường, giúp hóa lỏng tinh dịch. Khi có u xơ phì đại tiền liệt tuyến, mức độ PSA tăng lên. Tuy nhiên, mức PSA cũng có thể được nâng lên do ung thư tuyến tiền liệt, các xét nghiệm gần đây hoặc phẫu thuật hoặc nhiễm trùng (viêm tuyến tiền liệt).

+Lưu lượng nước tiểu: Thử nghiệm này đo lường sức mạnh và số lượng dòng chảy nước tiểu. Đi tiểu vào thùng gắn với một máy đặc biệt. Kết quả của thử nghiệm này giúp xác định xem tình trạng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

+Nước tiểu tồn dư: Kiểm tra này có thể thấy bàng quang hoàn toàn trống rỗng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm để đo nước tiểu còn lại trong bàng quang. Hoặc nó có thể được thực hiện bằng cách chèn một ống (catheter) vào bàng quang sau khi đi tiểu. Kết quả thử nghiệm có thể khác nhau, vì vậy có thể cần phải có nó nhiều hơn một lần.

+Siêu âm qua trực tràng: Thử nghiệm cung cấp các phép đo siêu âm tiền liệt tuyến và cũng cho thấy giải phẫu học đặc biệt của tuyến tiền liệt. Với thủ thuật này, một đầu dò siêu âm có kích thước và hình dạng điếu xì gà lớn được đưa vào trực tràng. Sóng siêu âm tiền liệt tuyến tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt.

+Sinh thiết tuyến tiền liệt: Với thủ thuật này, hướng dẫn kim bằng siêu âm để lấy mẫu mô của tuyến tiền liệt. Kiểm tra các mô từ sinh thiết dưới kính hiển vi có thể được giúp chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

+Nghiên cứu áp lực dòng chảy: Với các thủ tục này, một ống thông được luồn qua niệu đạo vào bàng quang. Nước (hoặc thường không khí) sẽ được từ từ bơm vào bàng quang. Điều này cho phép đo áp lực bàng quang và xác định cơ bàng quang đang làm việc như thế nào.

+ Soi bàng quang: Thủ tục này cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang. Sau khi cho dùng thuốc gây tê cục bộ, kính sáng linh hoạt (cystoscope) được đưa vào niệu đạo để tìm những dấu hiệu của các vấn đề.

+ Chụp hình ảnh thận cà niệu quản: Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu, các khối u hoặc bị tắc ở trên bàng quang.

U xơ phì đại tiền liệt tuyến trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi nó cản trở khả năng trống bàng quang. Nếu đây là trường hợp, có thể sẽ cần phải phẫu thuật. Các biến chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

+ Bí tiểu cấp tính. Bí tiểu cấp tính gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi không thể đi tiểu, có thể để một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang

+ Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs): Một số đàn ông với phẫu thuật u xơ phì đại tiền liệt tuyến cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

+ Sỏi bàng quang: Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu thường gây ra do không hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

+ Bàng quang bị hư hại: Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, các triệu chứng của tổn thương bàng quang cải thiện sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị khác, nhưng không phải luôn luôn.

+ Thận bị tổn thương: Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. Khi U xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là ứ nước thận – kết quả là sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

+ Hầu hết đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến không phát triển các biến chứng. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và thiệt hại thận đặc biệt có thể có các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

+ Thay đổi lối sống thường có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của tiền liệt tuyến và ngăn chặn tình trạng xấu đi.

+ Hạn chế đồ uống vào buổi tối. Không uống bất cứ điều gì một hay hai giờ trước khi đi ngủ để giúp tránh thức vào ban đêm.

+ Không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu. Có thể tăng cường sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

+ Nếu uống thuốc lợi tiểu, nói chuyện với bác sĩ: Có thể liều thấp hơn, chỉ dùng vào buổi sáng, hay lợi tiểu nhẹ hơn hoặc thay đổi thời gian uống thuốc sẽ giúp giảm các triệu chứng tiết niệu. Không ngừng dùng thuốc lợi tiểu mà không nói chuyện với bác sĩ.

+ Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, làm khó khăn hơn khi đi tiểu.

+ Đi tiểu khi cảm thấy các yêu cầu: Cố gắng đi tiểu ngay khi cảm thấy sự thôi thúc. Chờ đợi quá lâu để đi tiểu có thể cơ bàng quang quá căng và gây ra thiệt hại.

+ Lịch trình: Cố gắng đi tiểu vào các thời điểm thường xuyên để "đào tạo lại" bàng quang. Điều này có thể được thực hiện mỗi 4 – 6 giờ trong ngày và có thể đặc biệt hữu ích nếu có tần số và cấp bách nghiêm trọng.

+ Vẫn hoạt động: Không hoạt động làm cho cơ thể giữ lại nước tiểu. Ngay cả một lượng nhỏ tập thể dục có thể giúp giảm các vấn đề về tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

+ Đi tiểu và sau đó đi tiểu lại vài phút sau đó. Điều này được biết đến như bài tiết đôi.

Giữ ấm. Lạnh hơn có thể gây giữ nước tiểu và tăng tính cấp thiết để đi tiểu.

Là một bệnh thuộc nam khoa

Tiền liệt tuyến là một tuyến của bộ sinh dục nam, nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo, ống dẫn tiểu.

Tiền liệt tuyến nặng từ 15 – 20g, chỉ phát triển thật sự từ lúc dậy thì cho đến 25 tuổi. Từ 25 – 40 tuổi, Tiền liệt tuyến không thay đổi nữa nhưng quá 40 tuổi, Tiền liệt tuyến có thể lớn dần và có thể gây rối loạn nơi hệ tiết niệu.

Tuổi 50 thường hay bị chứng phì đại Tiền liệt tuyến. Là một dạng u lành. Có đến 90% các cụ 80 tuổi đều bị phì đại Tiền liệt tuyến nhưng chỉ có 30-40% cụ có rối loạn về tiểu tiện, còn đa số không có rối loạn đáng kể.

Theo y học cổ truyền, bệnh u xơ tiền liệt tuyến liên quan đến “khí” và “huyết” trong cơ thể. Nếu “khí” và “huyết” không điều hòa, bệnh có thể xuất hiện. Ngũ tạng trong cơ thể đều có chân “Nguyên khí – Tiên thiên”, Thận khí, Phế khí, Can khí, Tỳ khí và Tâm khí.

Ngoài ra, khí còn ở trong huyết; có nguồn gốc ở thức ăn uống, là chất dinh dưỡng cơ bản, duy trì sự hoạt động của cơ thể. Khí đó gọi là khí “Hậu thiên”. Khí trong máu ta không nhìn thấy (khí vô hình, huyết hữu hình). Khi con người đã “tuyệt khí” thì tim cũng ngừng đập.Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là khí “Tiên – Thiên” của “thận” yếu. Khi máu lưu thông đến khu vực “cơ phụ” (vòng quanh ống niệu đạo) thì thận khí đẩy huyết đi hết được, mỗi lần rớt lại một ít, dần dần làm “cơ phụ” bị phình ra, ống niệu đạo không hoạt động được bình thường, gây đi tiểu nhiều lần trong ngày, mới đi xong lại muốn đi lại, có khi bị són ra quần. Ở giai đoạn cuối, “cơ phụ” bị phình to, kẹp chặt ống “niệu đạo” gây tắc tiểu.

Đông y xếp u xơ tuyến tiền liệt vào loại ‘Lâm Chứng’, ‘Bạch Trọc’, ‘Huyết Lâm’, ‘Bạch Dâm’, ‘Niệu Tinh’, ‘Tinh Trọc’, ‘Lâm Trọc’, ‘Lao Lâm’, ‘Khí Lâm’.

Theo y học cổ truyền phì đại tuyến tiền liệt là do:

+Thấp nhiệt ứ trệ ở vùng hạ tiêu: ngoại cảm thấp nhiệt độc tà hoặc cảm hàn tà hóa thành nhiệt, nhiệt và thấp tương tranh, thấp nhiệt dồn xuống phía dưới, rót vào tinh cung, uẩn kết không tan làm cho khí trệ, huyết ngưng, kinh lạc bị ngăn cách. Thấp nhiệt dồn xuống vào bàng quang khiến cho khí ở bàng quang không hóa được, hoặc do ăn uống thất thường, ăn nhiều thức ăn cay nóng, thích ăn thức ăn béo, ngọt làm cho Tỳ Vị vận hóa không đều, thấp nhiệt sinh ở bên trong, thấm xuống bàng quang, chuyển vào kết ở tinh cung, ứ huyết, trọc tinh kết ngưng lại không hóa được gây nên bệnh.

+Âm Hư Hỏa Vượng: Sinh hoạt tình dục quá mức làm cho tinh khí hao tổn, thận tinh bị tổn hại, âm hư hỏa vượng, tướng hỏa vọng động làm cho tinh bị tổn hại, bị ngăn trở, rót vào tinh cung, thấp trệ hóa thành nhiệt khiến cho bại tinh hợp với hỏa tiết ra.

+Tỳ Khí Hạ Hãm: lao nhọc quá sức, ngồi lâu, tương tư hoặc ăn uống thất thường làm cho Tỳ Vị bị tổn thương, Tỳ không hóa được thấp, trở trệ ở tinh cung, Tỳ hư, trung khí hạ hãm, cốc khí không chuyển được xuống dưới, tinh và trọc tương bác nhau khiến cho tiểu ra chất đục.

+Thận Nguyên Hư Suy: Người lớn tuổi, thân thể suy yếu hoặc phòng lao làm cho tinh bị hao tổn, âm tổn khiến cho dương và thận nguyên bị suy yếu, mệnh môn hỏa suy, không cố nhiếp được, tinh quan không vững, tinh không bế tàng được thì phải tiết ra.

+Tinh Cung Bị Ứ Trở: Thấp nhiệt lâu ngày không được thanh đi, tướng hỏa lâu ngày không tiết ra được, tinh bị ứ lại thành trọc, tinh ứ lâu ngày, tinh đạo, tinh cung, khí huyết bị ngưng kết gây nên.

+ Do Phế nhiệt, khí uất, không thông điều được thủy đạo, nhiệt tà rót xuống bàng quang.

Triệu Chứng u xơ tiền liệt tuyến

Thường xẩy ra rối loạn về tiểu tiện ở tuổi 60-65: Nhẹ thì thường không có triệu chứng chỉ khi nào bị viêm mới thấy các triệu chứng: tiểu giắt, tiểu buốt, nhất là lúc mới bắt đầu tiểu, tiểu khó, có khi nước tiểu ra thành 2-3 tia. Cảm thấy khó tiểu hết lượng nước tiểu, tiểu không hết dễ khiến cho tiểu ra quần gây nên sự khó chịu. Đêm phải thức dậy đi tiểu 3-4 lần hoặc nhiều hơn. Vừa đi tiểu xong lại cảm thấy muốn tiểu tiếp. Lâu dần có thể bị bí tiểu. Bí tiểu xẩy ra bất thình lình, khi bị mệt mỏi, sau khi uống rượu hoặc ăn uống nhiều.

U xơ tiền liệt tuyến Thấp nhiệt hạ chú:

Triệu chứng: Tiểu nhiều, tiếu giắt, tiểu buốt, đường tiểu nóng, đau, đường tiểu thường có chất trắng đục dính như mỡ tiết ra, vùng hội âm trướng đau, đau lan đến bụng dưới, xuống xương cùng, âm hành và đùi, toàn thân lúc nóng lúc lạnh, nước tiểu vàng, đỏ hoặc đau, tiểu ra máu, táo bón, miệng khô, đắng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng bệu, mạch Hoạt Sác.

Điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm hóa trọc.

Bài thuốc: Dùng bài Bát chính tán gia giảm:

Bát chính tán Cù mạch Sa tiền Biển xúc
Hoạt thạch Cam thảo Táo Mộc thông
Chi tử

Sắc uống.

U xơ tiền liệt tuyến Nhiệt độc thấp thịnh:

Triệu chứng: Lạnh nhiều, sốt cao, khát muốn uống, vùng hội âm sưng đỏ, nóng, đau, tiểu nhiều, tiểu gắt, đường tiểu buốt, đi tiểu không thấy thoải mái, tiểu ra mủ máu, táo bón, bụng dưới đau, hậu môn nặng, đau, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền, Hoạt Sác.

Điều trị: Thanh nhiệt giải độc, tiết hỏa thông lâm.

Bài thuốc: Dùng bài Hoàng liên giải độc thang hợp với Ngũ Thần Thang và Bát Chính Tán.

Hoàng liên giải độc thang Hoàng liên 8-12 Hoàng bá 8-12 Hoàng cầm 8-12
Sơn chi 8-12 Ngân hoa 12 Địa đinh 10 Sa tiền 12
Xích linh 12 Ngưu tất 12 Mộc thông 10 Biển xúc 12
Hoạt thạch 12 Đại hoàng 10 Cam thảo 6 Cù mạch 10
Đăng tâm 4

U xơ tiền liệt tuyến Âm hư hỏa vượng:

Triệu chứng: Lưng đau, chân mỏi, đầu váng, hoa mắt, ngũ tâm phiền nhiệt, di tinh, rối loạn sinh dục, vùng hội âm có cảm giác nặng tức, khi tiểu và đại tiện thì tiết ra chất dịch đục, hoạt động thì ra mồ hôi, tiểu ít, nước tiểu đỏ, tiểu không tự chủ, lưỡi đỏ, mạch Sác.

Điều trị: Ích Thận tư âm, thanh tiết tướng hỏa.

Bài thuốc: Dùng bài Tri bá địa hoàng hoàn hợp với Tỳ giải phân thanh ẩm:

Tri bá địa hoàng hoàn Thục địa 24 Hoài sơn 12 Sơn thù 12
Đan bì 9 Bạch linh 9 Trạch tả 9 Tri mẫu 10
Hoàng bá 9 Tỳ giải 20 ô dược 20 Ich trí nhân 20
Bạch linh 20 Cam thảo 6

Bài Lục Vị Địa Hoàng Hoàng để bổ Thận âm

Tri mẫu, Hoàng bá tiết tướng hỏa vong động

Tỳ Giải Phân Thanh Ẩm thanh Tâm, ích trí, lợi thấp, hóa trọc.

U xơ tiền liệt tuyến Tỳ hư khí hãm

Triệu chứng: Sắc mặt không tươi, không có sức, hồi hộp, hơi thở ngắn, tay chân lạnh, tự ra mồ hôi, tiểu nhiều, tiểu gắt, tiểu không tự chủ, tiểu ra chất dịch đục, lao động thì bệnh nặng hơn, vùng hội âm nặng tức, lưỡi nhạt, béo bệu, mạch Tế mà Nhuyễn.

Điều trị: Ích khí, kiện Tỳ, thăng thanh, giáng trọc.

Bài thuốc: Dùng bài Bổ trung ich khí thang hợp với Thỏ ty tử hoàn:

Bổ trung ích khí Đẳng sâm 16 Hoàng kỳ 20 Chích thảo 4
Thăng ma 4-6 Qui đầu 12 Sài hồ 6-10 Bạch truật 12
Trần Bì 4-6 Thỏ ti tử 10 Phục linh 12 Hoài sơn 12
Liên nhục 10 Kỉ tử 12 Hoàng kỳ 12 Đẳng sâm 16
Cam thảo 6 Bạch truật 12 Thăng ma 6 Sài hồ 6
Qui đầu 12 Trần bì

U xơ tiền liệt tuyến Thận nguyên hư suy

Triệu chứng: Lưng đau, chân lạnh, tinh thần uể oải, sợ lạnh, nước tiểu nhiều, trong, mặt trắng nhạt, tiểu có lẫn chất tinh, liệt dương, tảo tinh, lưỡi nhạt bệu, mạch Trầm Tế.

Điều trị: Ôn Thận cố tinh:

Bài thuốc: Dùng bài Tả quy hoàn hợp với Kim tỏa cố tinh hoàn

Tả qui hoàn Thỏ ti tử 16 Kỉ tử 16 Ngưu tất 12
Thục địa 32 Sơn thù 16 Hoài sơn 16 Lộc giao 16
Qui giao 16 Sa uyển 10 Khiếm thực 10 Liên tu 10
Long cốt 12 Mẫu lệ 12 Thục địa 12 Hoài sơn 12
Sơn thù 10 Kỉ tử 10 Đỗ trọng 10 Thỏ ti tử 10
Qui đầu 10 Lộc giác 8 Phụ tử 6 Nhục quế 6

U xơ tiền liệt tuyến Ứ trở tinh cung:

Triệu chứng: Vùng hội âm nặng, đau, đau như kim đâm, đau lan đến bụng dưới, đến dịch hoàn, âm hành hoặc tiểu ra máu, lưỡi đỏ tím, mạch Huyền Sáp, quầng mắt thâm đen.

Điều trị: Hoạt huyết khứ ứ, sơ Can thông lạc.

Bài thuốc: Dùng bài Tiền liệt tuyến thang

Đan sâm trạch lan Xích thược
Đào nhân Hồng hoa Nhũ hương Một dược
Xuyên luyện tử Thanh bì Tiểu hồi Bại tương thảo
Bồ công anh Bạch chỉ

Phế nhiệt khí uất

Triệu chứng: Tiểu tiện không thông sướng bụng dưới chướng mãn đầy tức khi nóng khi lạnh đều ho, đoản hơi đoản khí, đau tức ngực sườn lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng mạch trầm sác.

Pháp điều trị: Khai trên điều dưới tuyên phế lợi thuỷ

Dùng bài: Tỳ bà khai phế thang gia giảm

Lý diệu anh [đại học trung y dược thượng hải 23-(4)-155 2006]

Nghiên cứu trên 60 bệnh nhân bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt dùng bài thận khí hoàn gia vị thang hợp với long bế thư giao nang. Chia bất kì thành hai tổ , tổ điều trị và tổ đối chứng sau liệu trình điều trị 30 ngày tổ điều trị bằng thuốc đông y có hiệu quả rõ rệt 13 bệnh nhân cải thiện rất tốt, 14 bệnh nhân có tiến triển , 3 bệnh nhân không có hiệu quả gì nhưng ở tổ đối chứng 5 bệnh nhân cải thiện, 17 bệnh nhân có tiến triển và 8 bệnh nhân không có hiểu quả gì. Điều đó nói lên rằng bài thận khí hoàn gia vị thang điều trị u xơ tuyến tiền liệt mang lại kết quả rất khả quan.

Điền quân [tạp chí đông y trung quốc 27-6-(57)2003]

Nghiên cứu sử dụng bài thuốc tư âm thông bế thang điều trị các triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt trên lâm sàng . Chia bất kì thành hai tổ, tổ thực nghiệm và tổ đối chứng. Kết quả cho thấy tổ thực nghiệm dùng thuốc đông y đạt hiệu quả điều trị tốt hơn chiếm 89.00%, tổ đối chiếu chiếm 73.46% cải thiện một số triệu chứng của bệnh nhân như bụng dưới chướng mãn đầy tức, tiểu nhiều tiểu gắt tiểu buốt.

Dương tiểu bàng [tạp chí trung y dược sơn đông 15-67(5)-23-2008]

Phân biệt dùng long bế khang thái giao nang và tiền liệt thư lạc giao nang điều trị thận hư huyết ứ thấp trở của bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến. Kết quả cho thấy của hai tổ sau khi điều trị bằng thuốc đông y triệu chứng cải thiện rõ rệt , chất lượng cuộc sống được nâng cao, nhưng tổ sử dụng long bế khang thái giao nang có hiệu quả điều trị chiếm ưu thế hơn chiếm tỉ lệ 67.78%, tổ sử dụng tiền liệt thư lạc giao nang chiếm tỉ lệ 45.56%.

Nếu bệnh nhân thực chứng chọn dùng bàng quang du, âm lăng tuyền (dùng tả pháp)

Nếu bệnh nhân hư chứng chọn dùng thận du, quan nguyên du (dùng bổ pháp)

Nếu bệnh nhân cấp tính tiểu ngưng đọng không đi tiểu được ,tiểu gắt tiểu buốt châm kích thích huyệt khí hải ,trung cực tam âm giao (kích thích mạnh pháp)

Đắp thuốc ở bụng

Nếu bệnh nhân cấp tính tiểu ngưng đọng không đi tiểu được dùng lá ngải cứu 60g thạch xương bồ 30g đắp lên huyệt thần khuyết hoặc dùng đing quế tán đắp ở ngoài. Nếu không có tác dụng lặp tức dùng ống thông tiện.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Bao gồm thuốc men, phẫu thuật và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Sự lựa chọn điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm triệu chứng làm phiền như thế nào, kích thước của tuyến tiền liệt, điều kiện sức khỏe khác có thể có, độ tuổi và sở thích. Nếu các triệu chứng không phải là quá xấu, có thể quyết định không điều trị và chờ đợi để xem liệu các triệu chứng trở nên khó chịu hơn theo thời gian.

Thuốc điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến vừa phải. Thuốc được sử dụng để làm giảm triệu chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

a.Alpha blockers: Những loại thuốc thư giãn cơ cổ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, chính nó và làm cho nó dễ dàng hơn để đi tiểu. Những thuốc này bao gồm terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin.

Alfuzosin (Xatral): mỗi viên chứa Alfuzosin hydrochloride 5ml hoặc 10mg.

Terazosin (Hytrin): mỗi viên nén chứa terazosin 1mg hoặc 2mg.

Doxazosin: viên nén hàm lượng 1mg, 2mg, 4mg, 8mg

Prazosin: viên nang 1mg, 2mg, 5 mg.

Tamsulosin: viên nén 0,4mg.

Alpha blockers làm việc một cách nhanh chóng. Trong thời hạn một hoặc hai ngày, có thể tăng lưu lượng nước tiểu và số lần đi tiểu ít hơn bình thường. Có thể gây ra một tình trạng vô hại được gọi là xuất tinh ngược dòng, tinh dịch sẽ trở lại vào bàng quang thay vì ra đầu dương vật.

b.5 alpha reductase: Những thuốc này co tuyến tiền liệt lại bằng cách ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Chúng bao gồm finasteride và dutasteride. Thường hiệu quả tốt nhất cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Nó có thể là vài tuần hoặc thậm chí cả tháng trước khi nhận thấy sự cải thiện. Trong khi đang dùng chúng, các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ tình dục bao gồm liệt dương (rối loạn chức năng cương cứng), giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

+ Kết hợp thuốc điều trị: Chặn alpha và một chất ức chế alpha reductase 5 cùng một lúc nói chung là hiệu quả hơn việc chỉ là một.

Phẫu thuật

Có thể khuyên nên phẫu thuật nếu thuốc không hiệu quả hoặc nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Có một số loại phẫu thuật cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Đều giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo, bằng cách xử lý các mô tuyến tiền liệt phì đại chặn dòng chảy của nước tiểu. Các quyết định về loại hình phẫu thuật có thể là một lựa chọn được dựa trên một số yếu tố, bao gồm kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực.

Bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì qua dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược), mất kiểm soát bàng quang (không kiểm soát) và bất lực (rối loạn chức năng cương dương). Một số loại phẫu thuật có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng nhất định hơn so với những loại khác.

Tiêu chuẩn phẫu thuật

Tiêu chuẩn phẫu thuật cho hay u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

a.Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP): TURP là một thủ tục chung cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến trong nhiều năm, và là phẫu thuật mà phương pháp điều trị khác được so sánh. Sau TURP, có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và có thể yêu cầu ống thông để dẫn lưu bàng quang 3 – 5 ngày sau khi phẫu thuật. Sẽ có thể chỉ hoạt động nhẹ cho đến khi chữa lành. Thủ tục này thường được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt nhỏ hơn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ít xâm lấn tối thiểu này liệu đang trở nên phổ biến hơn. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường có nguy cơ các tác dụng phụ hoặc biến chứng thấp hơn, và đòi hỏi thời gian hồi phục ít hơn các loại phẫu thuật xâm lấn. TURP là sự lựa chọn điều trị tốt nhất cho một số nam giới.

b.Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TUIP hoặc TIP). Phẫu thuật này là một lựa chọn nếu có tuyến tiền liệt to vừa phải hoặc nhỏ, đặc biệt là nếu có vấn đề sức khỏe làm cho ca phẫu thuật khác quá mạo hiểm. Giống như TURP, TUIP liên quan đến dụng cụ đặc biệt được đưa vào qua niệu đạo. Nhưng thay vì loại bỏ các mô tuyến tiền liệt, bác sĩ phẫu thuật làm một hoặc hai vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo – làm cho nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

c. Mổ mở tuyến tiền liệt: Phẫu thuật này thường được thực hiện nếu có tuyến tiền liệt rất lớn, thiệt hại bàng quang hoặc các yếu tố phức tạp khác, chẳng hạn như sỏi bàng quang. Nó được gọi là mổ mở vì bác sĩ phẫu thuật làm một vết rạch ở bụng dưới để đến tuyến tiền liệt. Mổ mở tuyến tiền liệt là điều trị hiệu quả nhất dành cho nam giới với mở rộng tuyến tiền liệt nặng, nhưng nó có một nguy cơ tác dụng phụ và biến chứng. Nó thường đòi hỏi một kỳ nghỉ ngắn trong bệnh viện và liên kết với nguy cơ cao cần truyền máu.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu:

Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ít có khả năng gây mất máu trong phẫu thuật và nói chung không yêu cầu ở lại bệnh viện. Những phương pháp điều trị này cũng thường yêu cầu thuốc giảm đau ít hơn.

Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu bao gồm:

+Phẫu thuật Laser: Phẫu thuật Laser (còn gọi là liệu pháp laser) sử dụng laser năng lượng cao để tiêu diệt hoặc loại bỏ các mô tuyến tiền liệt. Laser phẫu thuật thường làm giảm triệu chứng ngay lập tức và có nguy cơ các tác dụng phụ thấp hơn so với TURP. Một số ca phẫu thuật laser có thể được sử dụng trong những người đàn ông không nên có các thủ thuật tiền liệt tuyến khác.

+ Thủ tục Ablative: Loại bỏ mô tuyến tiền liệt bằng cách đốt qua niệu đạo, thủ tục có thể gây kích ứng tiết niệu sau khi phẫu thuật và có thể cần phải được lặp lại.

+ Thủ tục Enucleative: Tương tự như mổ mở tuyến tiền liệt, nhưng với những rủi ro ít hơn. Thủ thuật này thường loại bỏ tất cả các mô tiền liệt tuyến ngăn chặn dòng chảy nước tiểu, và ngăn ngừa tái phát triển mô. Một lợi ích của thủ tục enucleative là loại bỏ mô tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề khác.

+ Các loại phẫu thuật laser, bao gồm

Holmium laser cắt bỏ tuyến tiền liệt (HoLAP).

Visual laser cắt bỏ tuyến tiền liệt (VLAP).

Holmium laser tuyến tiền liệt (HoLEP).

Quang xông hơi tuyến tiền liệt (PVP).

+ Vi sóng trị liệu qua niệu đạo (TUMT): Với quy trình này, bác sĩ đưa một điện cực đặc biệt qua niệu đạo vào khu vực tuyến tiền liệt. Vi sóng năng lượng từ các điện cực tạo ra nhiệt và phá hủy các phần bên trong của tiền liệt tuyến để thu nhỏ và lưu lượng nước tiểu dễ dàng. Phẫu thuật này có nguy cơ biến chứng thấp hơn so với TURP, nhưng nói chung là chỉ sử dụng trên tuyến tiền liệt nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Kích thích phản ứng phụ có thể kéo dài vài tuần, và nó chỉ có một phần có thể làm giảm triệu chứng và có thể mất một thời gian để có thể thấy lợi ích.

+ Kim cắt bỏ qua niệu đạo: Với thủ tục ngoại trú, đặt kim vào tuyến tiền liệt. Khi kim được đặt, sóng vô tuyến truyền qua chúng, sưởi ấm và phá hủy các mô tiền liệt tuyến vượt quá ngăn chặn dòng chảy nước tiểu. Đây là loại phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu bị chảy máu một cách dễ dàng hoặc có vấn đề sức khỏe nhất định khác. Giống như TUMT, có thể làm giảm triệu chứng chỉ một phần và nó có thể mất một thời gian trước khi cho kết quả.

+ Ống đỡ tuyến tiền liệt (stent). Một ống đỡ tuyến tiền liệt là kim loại nhỏ hoặc các thiết bị nhựa chèn vào niệu đạo để giữ cho nó mở. Các ống đỡ nhựa đòi hỏi phải được thay đổi mỗi 4 – 6 tuần, nhưng giữ cho khỏi phải trải qua thủ tục phẫu thuật. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ không xem xét stent khả thi dài hạn bởi vì chúng có thể gây tác dụng phụ bao gồm đi tiểu đau hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Các ống đỡ bằng kim loại có thể khó khăn để loại bỏ và được sử dụng chỉ trong trường hợp đặc biệt. Thông thường, ống đỡ được sử dụng chỉ cho những người đàn ông không thể dùng thuốc hoặc những người không thể phẫu thuật.

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời