Vị thuốc vần H

MẬT GẤU

Từ xa xưa khi YHHĐ chưa phát triển, dân gian thường sử dụng mật gấu ngâm rượu để xoa bóp các vết thương bị bầm tím và thấy có hiệu quả rõ rệt. Vì thế mà mật gấu được truyền tai nhau sử dụng qua nhiều thời kỳ.

Trong YHCT mật gấu có tên là hùng đở vị đắng tính lạnh thường được dùng trong điều trị một số trường hợp để thanh nhiệt, sát trùng, giảm đau, làm tan huyết khối, hoạt huyết nên chữa được các chấn thương, giúp các cơ bị giập nát chóng lành. Vì tác dụng hoạt huyết mạnh nên thường được sử dụng để điều trị những chứng đau nhức như đau dây thần kinh toạ, đau cơ, đau khớp đông y gọi là tý chứng tức là bế tắc không thông.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn cho biết: Do thói quen và tình trạng sử dụng mật gấu một cách tràn lan, đó là lý do khiến loài gấu đang có nguy cơ bị đe dọa. Nhiều trang trại nuôi gấu để lấy mật, các con gấu trong tự nhiên cũng bị săn bắn,bắt nhốt để phục vụ cho mục đích lấy mật. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đã lên tiếng cảnh báo về việc này, và có những hành động tuyên truyền bảo vệ gấu, nói không với các sản phẩm từ gấu ví dụ như sử dụng mật gấu. Là một Phòng khám hàng đầu trong lĩnh vực YHCT, Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cũng chung tay góp phần bảo vệ gấu bằng cách: không sử dụng mật gấu trong kê đơn, điều trị bệnh.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn cũng khẳng định đúng là trước kia các thầy thuốc đông y có sử dụng mật gấu trong điều trị một số bệnh như: điều trị chấn thương phần mềm, điều trị bệnh khớp, tai biến mạch máu não, giảm đau, điều trị bệnh u não, điều trị bệnh trĩ,… Tuy nhiên YHCT có hàng ngàn vị thuốc, mà nhiều vị thuốc có tác dụng tương đương có thể dùng để thay thế mật gấu trong điều trị bệnh, hiệu quả điều trị vẫn không suy giảm. Ví dụ như trong các trường hợp điều trị cho bệnh nhân cần phải hoạt huyết ta có thể dụng một số vị thay thế cho mật gấu như: đan sâm, hồng hoa, ngưu tất, xích thược, ích mẫu, nhũ hương một dược, xuyên khung, đào nhân, tam lăng, nga truật, uất kim, khương hoạt. Nếu muốn phá huyết thì có thể sử dụng các vị thuốc như: toàn yết, ngô công, thủy điệt chẳng hạn.

Hơn nữa trong Đông y việc phối ngẫu các vị thuốc trong điều trị là rất quan trọng, các vị thuốc có tác dụng tương trợ, hỗ trợ cho nhau mới có thể phát huy được hết tác dụng trong điều trị bệnh. Tùy theo mỗi nguyên nhân mà việc sử dụng các vị thuốc một cách linh hoạt. Sử dụng độc vị hiệu quả sẽ không cao.

Người bệnh cần chú ý, khi bị bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc. Cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc điều trị. Ngoài cơm, gạo, ngũ cốc là những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày không gây hại cho cơ thể thì thuốc dù là thuốc bổ đi chăng nữa nếu dùng không đúng cách, đúng liều, đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể.

Theo baithuocnambacviet.com

baithuocnambacviet.com Tổng hợp

*************************

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *