Vị thuốc vần H

Diêm sinh

Tên thường dùng: Còn gọi là hoàng nha, lưu hoàng, thạch lưu hoàng, oải lưu hoàng.

Tên khoa học Sulfur

(Nguồn gốc, tính chất, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Nguồn gốc và tính chất

Diêm sinh là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau , lưu hoàng có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi, có khi là những có khi là những cụ to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, trong nước và ete, tan nhiều hơn trong dầu. Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó thở.

Ngoài công dụng làm thuốc, diêm sinh còn là một nguyên liệu rất cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong công nghệ nói chung.

Lúc bào chế bỏ tạp chất rồi, đập thành cục nhỏ là Lưu hoàng sống. Uống trong cần dùng Lưu hoàng chế tức đem Lưu hoàng nấu chung với đậu hũ, cứ Lưu hoàng 100kg dùng 200kg đậu hũ, nấu đến khi đậu hũ biến thành màu đen lục lấy ra rửa sạch âm can đập vụn.

Thành phần hoá học

Thành phần chủ yếu của diêm sinh là chất sufua nguyên chất, tùy theo nguồn gốc và cách chế tạo, có thể có những tạp chất như đất, vôi, asen, sắt…

Tác dụng dược lý:

Tác dụng đối với đường ruột: khi uống sulfur vào, sulfur kết hợp với các chất trong ruột thành sulfide bao gồm cả hydrogen sulfide, các chất này kích thích lên thành ruột làm tăng nhu động và gây tiêu chảy. Chất sulfide trong cơ thể sản sinh rất chậm nên tác dụng gây tiêu chảy không mạnh và tùy thuộc vào lượng nhiều ít. Nếu các chất trong ruột thành mở nhiều thì dễ sinh nhiều hydrogen sulfide

Trên súc vật thực nghiệm chứng minh thuốc có tác dụng giảm ho hóa đàm và có tác dụng trị viêm khớp do formaldehydum ở chuột thí nghiệm.

Vị thuốc diêm sinh

(Công dụng, liều dùng, tính vị, quy kinh…)

Tính vị

Lưu hoàng vị chua, tính ôn có độc,

Qui kinh:

Thận, Đại tràng, kinh tâm

Theo các sách thuốc cổ:

Sách Bản kinh: vị chua, ôn

Sách Danh y biệt lục: đại nhiệt có độc

Sách Dược tính bản thảo: vị ngọt có đại độc.

Sách Lôi công bào chế dược tính luận: nhập Mệnh môn kinh.

Sách Bản thảo kinh sơ: nhập túc quyết âm kinh.

Sách Ngọc thu dược giải: nhập túc thái âm tỳ, túc thiếu âm thận, túc quyết âm can.

Tác dụng

Lưu hoàng có tác dụng sát trùng, chỉ dưỡng, tráng dương thông tiện. Chủ trị các chứng ghẻ lở, thấp chẩn, ngứa ngoài da, các chứng thận hỏa suy, táo bón do hư lạnh.

Sách Bản kinh: " chủ phụ nhân âm thực, thư trĩ ác huyết, kiện gân cốt, trừ đầu thốc ( trị phụ nữ loét âm hộ, loét trĩ máu độc, làm mạnh gân cốt, trị chứng hói đầu)"

Sách Danh y biệt lục: " liệu tâm phúc tích tụ, tà khí, lạnh tích ở sườn, ho khó thở, chân lạnh đau yếu và các chứng ác sang, chảy máu mũi, hạ bộ lở loét, cầm máu, giết sâu ghẻ ( sát giới trùng)"

Sách Dược tính bản thảo: " trừ lãnh phong ngoan tý, dùng sống trị ghẻ lở và hàn nhiệt khái nghịch, uống Lưu hoàng chế trị chứng hư tổn tiết tinh".

Sách Nhật hoa tử bản thảo: " sát trùng ở bụng".

Sách Bản thảo cương mục: " chủ hư hàn cửu lî hoạt tả, hoắc loạn, bổ mệnh".

Công dụng và liều dùng

Diêm sinh được dùng trong cả đông y và tây y. Có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng. Dùng trong những trường hợp , lỵ lâu ngày, người già yếu, hàn mà bí đại tiện, phong thấp. Dùng trong còn có tác dụng trừ giun sán. Dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa mẩn ngứa, mụn nhọt.

Ngày dùng 2-3g dưới dạng thuốc bột hay thuốc viên

Trị táo bón

Chữa người già bị lâu ngày, mạch máu bị cứng, khớp xương đau. Lưu hoàng rửa sạch 100g, Bán hạ 80g tán nhỏ. Cả hai vị trộn đều, thêm mật làm thành viên nhỏ bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-20 viên.

Chữa mụn nhọt bằng thuốc bôi ngoài

Chữa mụn nhọt, lưu hoàng, đại phong tử, sà sàng tử các vị bằng nhau, giã nhỏ thêm dầu vừng mà bôi lên các mun nhọt đã rửa sạch

Chữa người già yếu bí đại tiện, phong thấp.

Diêm sinh tán nhỏ cho vào ruột lợn. Đem luộc sôi đều trong 4 giờ lấy ra tán nhỏ, viên bằng hạt ngô,

Chữa mụn đỏ:

Diêm sinh 25g, kinh phân 5g, phèn phi 5g, rượu mạnh 500 300ml. Lắc đều, ngày bôi nhiều lần.

Trị đái dầm:

Lưu hoàng sống 3g, Hành 1 múi giã đắp lên rốn trước lúc ngủ băng lại sáng hôm sau lấy ra, mỗi tối một lần. Đã trị 20 ca trẻ em đái dầm, sau 3 – 5 lần kết quả tốt ( Tôn thế Phúc, Tạp chí Trung y Sơn đông 1983,5:42).

Kiêng kị

Không dùng lâu và uống quá liều. Không dùng đối với thể bệnh âm hư hỏa vượng đối với phụ nữ có thai không dùng uống. Nếu cần uống phải dùng Lưu hoàng đã bào chế. Uống quá liều và uống lâu dễ nhiễm độc. Thạch tín ( có trong Lưu hoàng). Nhưng vấn đề nhiễm độc Lưu hoàng có phải do Thạch tín hay không ? và Lưu hoàng bào chế với Đậu phụ có ảnh hưởng như thế nào đến Thạch tín và độc tính của thuốc còn cần nghiên cứu thêm.

Tag: hinh anh diêm sinh, vi thuoc diem sinh, tac dung cua diem sinh, cong dung cua diem sinh,

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Diêm sinh ở đâu?

Diêm sinh là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Diêm sinh được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo

Giá bán vị thuốc Diêm sinh tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Tag: cay diem sinh , vi thuoc diem sinh , cong dung diem sinh , Hinh anh cay diem sinh , Tac dung diem sinh , Thuoc nam

baithuocnambacviet.com Tổng hợp

*************************

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời