Đông y trị bệnh vần D

Da Cá

Bệnh da cá là một rối loạn da di truyền trong đó các tế bào da chết tích tụ trên bề mặt của da, tạo thành lớp vảy khô, lớp vảy này khô, dày xắp xếp giống như cấu trúc của vảy cá.

Bệnh da cá hay còn gọi là bệnh vẩy cá có thể là bẩm sinh, có liên quan tới yếu tố di truyền. Bệnh da cá có thể chỉ xuất hiện trong thời kỳ thơ ấu, trường thành sẽ hết, tuy nhiên một số trường hợp bệnh phát triển đến hết cuộc đời. Đa số các trường hợp bệnh nhân da cá đều nhẹ, chỉ xuất hiện ở một số vùng da trên cơ thể. Trường hợp nặng bệnh tiến triển toàn thân, hoặc kết hợp với các bệnh ngoài da khác như eczema.

Người bị bệnh da cá thì cơ chế loại bỏ, tái tạo các tế bào của da bị chậm lại. Ở người bình thường những tế bào da bị lão hóa sẽ tự bong ra ngoài, còn ở những người bị bệnh da cá, tế bào chết sẽ tích tụ ngày một nhiều (mãn tính) trên bề mặt da như hình vảy cá. Bệnh thường có biểu hiện nặng vào mùa đông, trời hanh khô.

-Da khô, đóng vảy

-Da màu trắng, xám hoặc nâu, xám hoặc trắng, vảy màu đậm hơn bình thường, da thường có màu sẫm.

-Vẩy thường xuất hiện nhiều ở khuỷu tay, cẳng chân.

-Da đầu bị bong tróc

-Ngứa da

-Quy mô đa giác hình trên da

-Da khô nghiêm trọng

-Da dày hơn bình thường

Nguyên nhân gây bệnh da cá:

-Yếu tố di truyền là chủ yếu

-Người mắc một số bệnh như: ung thư, suy thận mãn, bệnh tuyến giáp cũng có thể bị bệnh da cá (tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp)

-Do mắc các bệnh rối loạn khác trên da như á sừng, eczema…

Hiện nay tây y chưa tìm ra loại thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh da cá. Tuy nhiên một số phương pháp có thể giúp giảm bớt tính chất nghiêm trọng của bệnh:

-Sử dụng kem tẩy tế bào chết và thuốc mỡ: Sử dụng kem và thuốc mỡ theo toa có chứa chất hydroxy axit chẳng hạn như: axit lactic và axit glycolic để kiểm soát việc bệnh phát triển ở quy mô rộng hơn và giúp làm tăng độ ẩm cho da.

-Thuốc uống: Bác sĩ có thể kê toa thuốc vitamin A có nguồn gốc từ retinoids làm giảm việc sản xuất các tế bào da, tuy nhiên loại thuốc này có tác dụng phụ như: rụng tóc, sưng môi, mắt, ảnh hưởng đến xương. Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Đông y cho rằng bệnh da cá là do huyết táo không nhuận được bì phu sinh ra.

Pháp trị : bổ huyết hoạt huyết vinh nhuận bì phu

Triệu chứng: da khô ráp, bong, nứt nẻ, về mùa đông và mùa hanh càng bị nặng, có khi nứt nẻ chảy máu. Nếu nặng thì toàn thân da khô ráp, nổi vẩy hình tròn hoặc hình trám, giữa các khe ngang dọc như da rắn mầu nâu xám. Nặng nhất là ở vùng da dày như lưng, mông, mặt ngoài các chi, Vùng da mỏng như nách, bẹn, khuỷu tay chân, cổ mặt… thường không bị.

Da cá 1 Qui xuyên 12 Thục địa 12 Sinh địa 6
Hoàng kì 6 Thiên môn 18 Mạch môn 12 Ngũ vị 8
Thăng ma 3 Hoàng cầm 6 Hồng hoa 10 Đào nhân 6
Qua lâu 6 Kê huyết đằng 16 Tang bì 8

Uống ngày 1 thang. Thời gian điều trị 4-6 tháng là 1 liệu trình

Theo baithuocnambacviet.com tổng hợp

********************************

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *