Vị thuốc vần B

BẠCH PHÀN

Vị thuốc Bạch phàn còn gọi Phèn chua, phèn phi, khô phèn.Vũ nát (Bản kinh), Vũ trạch (Biệt lục), Mã xĩ phàn (Bản thảo tập chú), Nát thạch (Cương mục), Minh thạch, Muôn thạch, Trấn phong thạch (Hòa hán dược khảo), Tất phàn, Sinh phàn, Khô phàn, Minh phàn, Phàn thạch.

Tên khoa học: Alumen, Sulfas Alumino Potassicus.

(Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Điều chế phèn chua từ nguyên liệu thiên nhiên là Minh phàn thạch, công thức K2S0, Sulfataluminium A12 (S04)3, A14(OH)3 có lần ít sắt nung Ming phàn thạch (Alunite) rồi hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh sẽ được phèn chua, đó là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, khi thì một miếng to không màu hoặc trắng, có khi trong hay hơi đục, tan trong nước không tan trong cồn, Rang ở nhiệt độ cao phèn chua mất dần hết nước để thành Phèn phi, xốp nhẹ gọi là khô phàn (Alument Usium).

Sơ chế:

Nung đá Minh phàn (ALUNITE) sau đó hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh, ngoài ra có thể chế phèn chua bằng cách nung đất sét cho tác dụng với ACID SULFURIC, rồi trộn với dung dịch KALI SULFAT rồi kết tinh. Dùng thứ trắng trong là thứ tốt.

Bào chế:

(1) Phương pháp ngày xưa:

Cho phèn chua vào nồi đất nung đỏ rực cả trong lẫn ngoài, lấy ra đậy kín lại, cho vào trong tàng ong lộ thiên mà đốt, cứ 10 lạng phèn thì 6 lạng tàng ong, đốt cháy hết để nguội lấy ra tán bột. Gói giấy lại, đào đất sâu 5 tấc, chôn 1 đêm rồi lấy ra dùng (Lôi Công).

– Không nấu thì gọi là sinh phàn, nấu khô cho hết nước gọi là Khô phàn. Nếu uống phải chế cho đúng cách (Lý Thời Trân).

(2) Phương pháp ngày nay dùng 1 chảo gang có thể tích chứa được gấp 5 lần thể tích muốn phi, để tránh phèn trào ra. Cho vào chảo đốt nóng đến khi chảy, nhiệt độ có tới 800-9000. Phèn bồng trào lên, cho đến khi nào không thấy bồng trào lên nữa thì rút lửa để nguội. Lấy ra cạo bỏ cái đen hoặc vàng bám bên ngoài chỉ lấy thứ trắng. Tán mịn. Phèn phi tan ít và chậm tan trong nước.

Bảo quản:

Cần tránh ẩm. Đựng kín trong lọ.

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị, qui kinh:

Vị chua chát, tính lạnh, Nhập kinh Tỳ

Công dụng:

Táo thấp, sát trùng, khử đàm, chỉ huyết, đồng thời lại còn có tác dụng làm mửa mạnh nhiệt đàm.

Cổ họng sưng đau, đờm dãi nhiều, động kinh

Dùng từ 2-1 chỉ uống, ngoài dùng tùy thích.

Đinh nhọt, phát bối (nhọt độc ở lưng), nhọt độc đầy người.

“Hoàng lạp hoàn” gồm Bạch phàn 1 lượng sống, luyện với sáp ong nóng chảy viên to bằng hạt đậu đen, lần uống 10 viên đến 20 viên với nước nóng, nếu nhọt chưa thành thì tan đi, nếu có mủ thì vỡ mủ, mau lành miệng.

Trúng phong cấm khẩu

Bạch phàn 1 lượng, Tạo giáp 5 chỉ tất cả tán bột (từng vị 1) uống một lần 1 chỉ với nước sôi để nguội, dần dần đờm sẽ ra thì bớt.

Nhức đầu không muốn ăn do đờm kết

Bạch phàn 1 lượng sắc với 2 chén nước còn 1 chén trộn với 2 muỗng mật ong, uống sẽ nôn ra đờm, nếu chưa uống thêm nước để dễ mửa.

Động kinh bởi phong đờm

“Hóa đờm hoàn” dùng Bạch phàn 1 lượng, Tế trà (chè tàu) nhỏ cánh, lâu năm càng tốt 5 chỉ, Tán bột luyện với mật ong bằng hạt đậu đen, trẻ con lần uống 5-6 viên, người lớn lần 15 viên với nước nóng, uống đại tiện ra nhiều đờm

Trẻ con mới sinh khóc mãi vì hàn khí ở bụng mẹ

Bạch phàn nung lửa 1 ngày tán bột viên bằng hạt ngô đồng, mài với sữa cho uống lần 2 viên cho đến khi hết.

Sản hậu bị cấm khẩu

“Cô phượng tán” dùng Bạch phàn sống 1 chỉ tán bột trộn nước lạnh cho uống 2-3 lần.

Trẻ em miệng lưỡi trắng không bú được

Phèn chua phi 1 chỉ, tán bột dùng lông gà rà vào miệng.

Đại tiểu tiện không thông

Bạch phàn 5 chỉ tán bột, nằm ngửa bỏ vào rốn làm khí lạnh vào bụng một lát thì đi được.

Đau bụng Thổ tả

Phèn phi 1 chỉ uống với nước đun sôi trị

Rắn độc cắn

Để 1 cục Bạch phàn lên lưỡi dao đốt cho chảy ra, rồi dùng nó nhỏ một giọt vào chỗ vết thương.

Hôi nách

Phèn phi tán bột bọc vào khăn lụa hoặc khăn tay xát vào nách hàng ngày.

Tai chảy nước chảy mủ, miệng lưỡi lở

Phèn phi rắc tại chỗ hoặc trộn nước lạnh để rửa.

Ngứa lở vảy ở da đầu.

Minh phàn 1 cân rưỡi (nung lửa thành Khô phàn tán bột). Tùng hương 3 lượng (tán bột). Thư bản du tươi nửa cân. Đem tùng hương quậy đều với trư bản rồi nấu dẻo khi nào lấy đũa lên nhỏ giọt hột là được, để nguội trộn khô phàn (bột) vào khuấy đều, phết dán.

Thấp chẩn.

Khô phàn: Lưu hoàng mỗi thứ 3 lượng, Thạch cao nung 1 cân, Thanh đại 1 lượng, Băng phiến 5 cân, tán bột cát kín khi dùng với thái du xức vào nơi đau ngày 2 lần liên tục 5-7 ngày.

Ngứa lở.

Khô phàn, Lưu hoàng, Xà sàng tử mỗi thứ 1 lượng tán bột trộn dầu vừng (mè) xức.

Hoàng đản.

(1) “Tiêu thạch phàn thạch tán” gồm: Tiêu thạch, Phàn thạch 2 vị bằng nhau tán bột uống với nước cháo Đại mạch lần 1 chỉ, ngày 3 lần.

(2) Minh phàn, Thạch đai, các vị bằng nhau tán bột uống lần 5 phân -1 chỉ, ngày 3 lần.

Xuất huyết ở phổi.

“Chỉ huyết tán” Bạch phàn, Hài nhi trà, tán bột các vị bằng nhau, mỗi lần 3-4 phân uống với nước nóng.

Trị đinh nhọt, phát bối (nhọt độc ở lưng), nhọt độc đầy người:

Bạch phàn 30g sống, luyện với sáp ong nóng chảy, làm viên to bằng hạt đậu đen, mỗi lần uống 10 viên đến 20 viên với nước nóng, nếu nhọt chưa thành thì tan đi, nếu có mủ thì vỡ mủ, mau lành miệng (Hoàng Lạp Hoàn – Hoà Tễ Cục Phương).

Trị trúng phong cấm khẩu:

Bạch phàn 30g, Tạo giáp 15g, tán bột (từng vị 1), uống một lần 3gvới nước sôi để nguội, dần dần đờm sẽ ra thì bớt (Cục Phương).

Trị nhức đầu không muốn ăn do đờm kết:

Bạch phàn 30g, sắc với 2 chén nước còn 1 chén, trộn với 2 muỗng mật ong, uống sẽ nôn ra đờm, nếu chưa uống thêm nước để dễ mửa (Cục Phương).

Trị động kinh do phong đờm:

Bạch phàn 30g, Tế trà (chè tàu) nhỏ cánh, lâu năm càng tốt 5 chỉ, Tán bột luyện với mật ong bằng hạt đậu đen, trẻ con lần uống 5-6 viên, người lớn lần 15 viên với nước nóng, uống đại tiện ra nhiều đờm (Hóa Đờm Hoàn – Toàn Ấu Tâm Giám).

Trị trẻ nhỏ mới sinh khóc mãi vì hàn khí ở bụng mẹ:

Bạch phàn nung lửa 1 ngày, tán bột, làm viên to bằng hạt ngô đồng, mài với sữa cho uống, mỗi lần 2 viên cho đến khi hết (Bảo Ấu Tâm Giám)

Trị sản hậu bị cấm khẩu:

Bạch phàn sống tán bột, lấy 3g, trộn nước lạnh cho uống 2-3 lần (Cô Phượng Tán – Phụ Nhân Đại Toàn Lương Phương).

Trị trẻ em miệng lưỡi trắng không bú được:

Phèn chua phi 3g, tán bột, dùng lông gà rơ vào miệng (Toàn Ấu Tâm Giám).

Trị đại tiểu tiện không thông:

Bạch phàn tán bột, nằm ngửa, lấy 2g bỏ vào rốn khiến cho khí lạnh vào bụng một lát thì đi được (Cấp Cứu Bị Pháp).

Trị đau bụng thổ tả:

Phèn phi 3g, uống với nước đun sôi (Bị Cấp Cứu Pháp).

Trị rắn độc cắn:

Để 1 cục Bạch phàn lên lưỡi dao đốt cho chảy ra, rồi dùng nó nhỏ một giọt vào chỗ vết thương (Bị Cấp Cứu Pháp).

Trị hôi nách:

Phèn phi tán bột, bọc vào khăn lụa hoặc khăn tay xát vào nách hàng ngày (Bị Cấp Cứu Pháp).

Trị tai chảy nước chảy mủ, miệng lưỡi lở:

Phèn phi rắc tại chỗ hoặc trộn nước lạnh để rửa (Phổ Tế Phương).

Trị ngứa lở, vảy ở da đầu:

Minh phàn 1 cân rưỡi (nung lửa thành Khô phàn, tán bột). Tùng hương 3 lượng (tán bột). Trư bản du tươi nửa cân. Đem Tùng hương quậy đều với Trư bản rồi nấu dẻo, khi nào lấy đũa lên thấy nhỏ thành giọt là được, để nguội, trộn Khô phàn (bột) vào khuấy đều, phết dán nơi đau (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị thấp chẩn:

Khô phàn, Lưu hoàng mỗi thứ 90g, Thạch cao nung 1 cân, Thanh đại 30gg, Băng phiến 5 cân, tán bột, cất kín, khi dùng với thái du xức vào nơi đau ngày 2 lần liên tục 5-7 ngày (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị ngứa lở:

Khô phàn, Lưu hoàng, Xà sàng tử mỗi thứ 30g, tán bột, trộn dầu vừng (mè) bôi (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị hoàng đản:

Tiêu thạch, Phàn thạch 2 vị bằng nhau tán bột uống với nước cháo Đại mạch lần 1 chỉ, ngày 3 lần ( Tiêu Thạch Phàn Thạch Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị hoàng đản:

Minh phàn, Thạch đai, các vị bằng nhau, tán bột, uống mỗi lần 1,5 – 3g, ngày 3 lần (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị nôn ra máu, chảy máu cam, ỉa ra máu, băng lậu, xuất huyết ở phổi, vết thương chảy máu:

Bạch phàn, Hài nhi trà, tán bột các vị bằng nhau, mỗi lần 3-4 phân uống với nước nóng ( Chỉ Huyết Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị trẻ nhỏ bị nga khẩu sang:

Khô phàn, Châu sa, các vị bằng nhau tán bột dùng dầu mè hoặc dầu ăn bôi lên (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Trị đinh nhọt sưng đau thấp chẩn:

Minh phàn, Hùng hoàng, các vị bằng nhau, trộn với bã trà đắp nơi đau (Nhị Vị Bạt Độc Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Học).

Sát trùng chỉ ngứa:

(1) Minh phàn 1 cân rưỡi (nung lửa thành Khô phàn tán bột). Tùng hương 3 lượng (tán bột). Thư bản du tươi nửa cân. Đem tùng hương quậy đều với trư bản rồi nấu dẻo khi nào lấy đũa lên nhỏ giọt hột là được, để nguội trộn khô phàn (bột) vào khuấy đều, phết dán nơi đau, trị ngứa lở vảy ở da đầu.

(2) Khô phàn: Lưu hoàng mỗi thứ 3 lượng, Thạch cao nung 1 cân, Thanh đại 1 lượng, Băng phiến 5 cân, tán bột cát kín khi dùng với thái du xức vào nơi đau ngày 2 lần liên tục 5-7 ngày, trị thấp chẩn.

 (3) Khô phàn, Lưu hoàng, Xà sàng tử mỗi thứ 1 lượng tán bột trộn dầu vừng (mè) xức trị ngứa lở.

Kiêng kỵ:

Chứng ho âm hư cấm dùng. Không nên uống nhiều uống lâu.

 

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc BẠCH PHÀN ở đâu?

BẠCH PHÀN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc BẠCH PHÀN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế

Giá bán vị thuốc BẠCH PHÀN tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Tag: cay bach phan, vi thuoc bach phan, cong dung bach phan, Hinh anh cay bach phan, Tac dung bach phan, Thuoc nam

baithuocnambacviet.com Tổng hợp

*************************

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời