Bài thuốc vần N

Bài thuốc Ngũ Bì Ẩm

Bài thuốc Ngũ Bì Ẩm

( Trung tàng kinh)

Nguyên bản bài thuốc:

Ngũ bì ẩm Sinh khương bì   Bạch linh bì   Đại phúc bì  
Trần quất bì              
Lượng bằng nhau

Cách dùng: Chế thành bột mịn. mỗi ngày uống từ 8-12g với nước sôi để nguội. Có thể sắc thuốc thang uống, liều lượng tùy chứng gia giảm.

Tác dụng: Kiện tỳ hóa thấp lý trí tiêu phù.

Giải thích bài thuốc: Bài thuốc còn có tên là NGŨ BÌ TÁN có tác dụng chữa trứng tỳ hư thấp trệ thủy ứ. Trong bài, trần bì lý khí kiện tỳ, bạch linh bì thẩm thấp kiện tỳ đều là chủ dược, Tang bạch bì thông gián phế khí làm cho thủy đạo được thông đều. Đại phúc bì hành khí tiêu đầy hóa thấp, vỏ gừng tiêu tán thủy khí. Cả 5 vị thuốc đều dùng vỏ nên gọi là ngũ bì ẩm. Điều trị lâm sàng: Trường hợp ngoại cảm phong tà, phù từ thắt lưng trở nên gia thêm tô Diệp, Kinh giới, để khu phong tán thấp, nếu thấp nhiệt thịnh ở dưới phù từ thắt lưng trở xuống nặng gia trạch tả, Xa tiền tử, phòng kỷ để thanh lợi thấp nhiệt, nếu trường vị tích trệ, đại tiện không thông, gia , Chỉ thực để thông trệ đại tiện ; bụng đầy tức gia la Bạc tử, Hậu phác, mạch nha để hành khí tiêu trệ, trường hợp tỳ hư cơ thể suy nhược, gia Đảng sâm, Bạch truật để bổ khí kiện tỳ, nếu hàn thấp nặng, thân dương hư, gia Can khương, phụ tử , Nhục quế để bổ dương khi hàn.- Trường hợp phù ở phụ nữ có thai là do tỳ hư thấp nặng, bỏ Tang bì gia Bạch truật để kiện tỳ trừ thấp an thai tiêu phù có tên là: TOÀN SINH BẠCH TRUẬT TÁN ( phụ nhân lương phương).- Trên lâm sàng bài thuốc dùng có kết quả với các bệnh nhân viêm cầu thận cấp mãn, phù do suy tim, trường hợp phù nặng cần kết hợp với bài ngũ linh tán, nếu kiêm phế nhiệt hợp với bài Tả bạch tán.- Sách “ Ma khoa hoạt nhân toàn thư” có bài ngũ bì ẩm dùng vị ngũ gia bì thay tang bạch bì có tác dụng lợi thủy thấp thông kinh lạc dùng chữa sưng phù trong bệnh phong thấp.- Sách “ Hòa tế cục phương” có bài NGŨ ẨM BÌ dùng ngũ gia bì, địa cốt bì thay tang bạch bì, trần bìdùng trong trường hợp sưng đau khớp lâu ngày có hư nhiệt (địa cốt trừ bì hư nhiệt)

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
  • Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
  • Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng
  • Vị thuốc Nhục quế kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng cần chú ý
  • Vị thuốc Can khương rất nóng nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng
  • Đang tiếp tục cập nhật

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời