Danh Sách Bài Thuốc Đông Y Theo Kinh Nghiệm

BÀI THUỐC CHỮA NGỘ ĐỘC CÁ NÓC

BÀI THUỐC CHỮA NGỘ ĐỘC CÁ NÓC

1. NGUYÊN NHÂN NGỘ ĐỘC CÁ NÓC

-Loài cá nóc độc người dân ăn thường có thân 4 – 40cm, chắc, váy ngắn, đầu to, mắt lồi,thịt trắng. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con mái độc hơn con trống và đặc biệt mùi cá đẻ trứng. Chất độc đó gọi là tetrodotoxin (TTX).

– Chất độc tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3là chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao, chất này cũng được phân lập từ một số loại vi khuẩn, ở da và nội tạng con sa giông, kỳ nhông, bạch tuộc vòng xanh…

– Tetrodotoxin không phải là protein, tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại (có thể bị phân hủy trong môi trường kiềm hay acid mạnh).

Sau khi ăn cá nóc có TTX, chất độc này hấp thụ nhanh qua đường ruột, dạ dày trong 5 – 15 phút. Đỉnh cao TTX trong máu là 20 phút và thải tiết qua nước tiểu sau 30 phút tới 3 – 4 giờ. Ăn cá nóc có TTX từ 4 – 7giờ sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc. Theo cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ liều tử vong đối với người là 1 – 2mg.

– Nguyên nhân tử vong do ngộ độc cá nóc là: liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Hiện nay trên thế giới đã thống kê được khoảng 60 loài mang tên cá Nóc trong đó có khoảng 30 loài là có độc.

Ở nước ta cũng đã thống kê được tất cả có 20 loài. Chất độc của cá Nóc tập trung chủ yếu ở trong gan, ruột và cơ bụng, đặc biệt độ độc của các Nóc rất cao trong mùa đẻ trứng (từ tháng 2 đến tháng 7). Chất độc của cá Nóc không bị nhiệt phá huỷ nên sau khí nấu chín vẫn gây ngộ độc, có khi lại làm tăng thèm độc tính.

2. TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC CÁ NÓC

Người bị ngộ độc do ăn cá Nóc thường thấy những triệu chứng xuất hiện sau khi ăn từ 2 – 24 giờ (nặng có thể xuất hiện sau khi ăn 30 phút); nạn nhân thường bị tê môi, tê lưỡi, cảm giác kiến bò ò đầu ngón chân, ngón tay; tiếp theo nôn mửa, đầu choáng váng, đau đớn khó chịu ở vũng trán và trong lòng con mắt, đồng tử giãn nở, tay chân bị tê liệt, da tím ngắt, nhiệt độ và huyết áp thấp.

Trong vòng 2 giờ nếu không cứu chữa nạn nhân hoàn toàn tê bại, cứng hàm dưới tuy người vẫn tỉnh táo, chỉ ngay trước khi chết nạn nhân mới bấl lỉnh và mê man, chết do liệt hô hấp.

60% nạn nhân chết trong vòng 1-24 già. Nếu nạn nhân sống quả 24 giờ thi hy vọng có thể cứu sống nhiều hơn.

Khi bị ngộ dộc Cá nóc trước hết:

Phải làm cho nạn nhàn nôn mửa ngay để loại chất độc ra khỏi cơ thể, càng nhanh càng tốt. Sau đó cho bệnh nhân uống mộí trong các phương thuốc sau:

Tỏi (đập dập)20 – 30g

Sắc lấy nước cốt uống, Ngày sắc uống 1-2 lần.

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Avatar of Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời