Đông y trị bệnh vần h

HÔI MIỆNG

Hôi miệng là miệng bị hôi, hơi thở có mùi hôi, có khi trong miệng cũng tự cảm thấy hôi, môi miệng cũng hay bị lở loét.

Hôi miệng do thấp nhiệt uẩn phục

Pháp: Thanh nhiệt lợi thấp, phương hương hoá thấp

 

Xương bồ Bán hạ Hoắc hương
Khấu nhân Liên kiều Hậu phác Cam thảo
Hoàng cầm Hoàng liên Bạc hà Mộc thông
Hoạt thạch

Hôi miệng Do nhiệt độc

Triệu chứng: hôi miệng, miệng Loét đỏ xưng , đau, nóng rát,hôi,khô miệng, lưỡi đỏ, rêu vàng, táo bón, nước tiểu đỏ

Pháp: Thanh nhiệt giải độc

Sinh địa 20 Huyền sâm 12 Thăng ma 8
Thạch cao 40 Mộc thông 10 Tri mẫu 12 Cam thảo 4
Ngọc trúc 12

Hôi miệng Do hư hoả

Triệu chứng: hôi miệng, Vị hoặc thận âm hư các vết loét xưng đỏ it,đau nhẹ, khi mệt nhọc dễ tái phát, lưỡi đỏ mạch tế sác

Pháp: Tư âm thanh nhiệt

Đan bì 10 Bạch linh 10 Thục địa 30
Trạch tả 10 Hoài sơn 15 Sơn thù 15 Bạch thược 10
Tri mẫu Hoàng bá Huyền sâm 12

Theo Đông y thảo quả vị cay, tính ấm, vào kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung hoá thấp kiện tỳ tiêu thực, giải độc; còn có thể cắt cơn sốt rét.

Theo như lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa răng miệng thuộc Trường đại học Mahidol – Thái Lan mới đây, thì những bệnh nhân bị mắc các bệnh về lợi, chẳng hạn như viêm lợi, nhiệt miệng… nên thường xuyên súc miệng bằng nước trà.

Theo Đông y, hôi miệng là do vị nhiệt. Vị nhiệt biểu hiện với những triệu chứng sau

Cháu bị hôi miệng nhiều năm nay, đi nội soi dạ dày thì có viêm phù nề vùng hang vị và tiền môn vị dạ dày, đã uống thuốc của bác sĩ để điều trị viêm dạ dày nhưng không thuyên giảm triệu chứng hôi miệng. Xin quý báo cho biết, cháu hôi miệng do đâu?

Đông y cho rằng bệnh viêm răng lợi, hôi miệng là do tỳ vị tích nhiệt hoặc thận âm không đầy đủ gây nên. Ngoài các bài thuốc, vị thuốc sắc, ngậm còn có các món ăn hỗ trợ trị bệnh. Sau đây xin giới thiệu món canh, cháo thuốc chữa đau răng, hôi miệng để bạn đọc tiện áp dụng.

Cái răng, cái tóc là góc con người. Người bị viêm răng lợi hôi miệng thường rất tự ti khi tiếp xúc với người khác.

Vi khuẩn gây bệnh răng miệng được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây ra sâu răng, viêm lợi và chứng hơi thở có mùi. Các phương pháp thông thường như vệ sinh răng miệng, nhai kẹo cao su dường như không đem lại nhiều hiệu quả.

Hôi miệng là một chứng bệnh thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chứng bệnh này cũng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người ta thường thấy càng lớn tuổi tỷ lệ gặp hôi miệng càng cao.

Cháu rất xấu hổ với chứng bệnh hôi miệng của mình mặc dù cháu luôn vệ sinh răng miệng (3 bữa ăn xong đều đánh răng) nhưng tình trạng trên không cải thiện. Xin quý báo giúp cháu cách chữa hôi miệng.

Thứ nhất đau mắt, Thứ nhì đau răng, đã thế người bệnh lại thường bị thêm chứng viêm lợi và hôi miệng rất khó chịu, bất tiện.Nhưng bạn hãy yên tâm, …

 

 

 

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *