Bài thuốc vần X

Bài thuốc Xuyên Khung điều trà tán

Nguyên bản bài thuốc:

(Hòa tế cục phương)

Bài thuốc :

Xuyên khung trà điều tán Cam thảo 6 Khương hoạt 6 Phòng phong 8
Xuyên khung 8 Kinh giới 12 Bạch chi 8 Tế tân 4
Bạc hà 4            

Công dụng :

Khu phong tán hàn, trị đau đầu.

Cách dùng:

Thuốc tán bột mịn. Mỗi lần uống từ 6-8g với nước trà, ngày uống 2 lần. Có thể dùng thuốc thang sắc uống. Giải thích bài thuốc:

Là bài thuốc sơ tán phong hàn, trị đau đầu là chính, Trong bài vị Xuyên khung chuyên trị đau đầu, kinh thiếu dương (hai bên đầu gáy đau), Khương hoạt chuyên trị đau đầu Kinh thái dương (đau ở gáy và trước trán), bạch chỉ chuyên trị đau đầu kinh dương minh (đau vùng trước lông mày và trán) đều là chủ dược. Tế tân, bạc hà, Kinh giới, Phòng phong sơ tán phong tà ở trên trợ giúp các thuốc trên phát huy tác dụng. Cam thảo hòa trung ích khí điều hòa các vị thuốc, Trà diệp tính đắng hàn điều hòa bớt tính ôn táo các vị thuốc.

Ứng dụng lâm sàng:

Bài thuốc có nhiều vị tân ôn sơ phong tán hàn có chỉ định tốt với bệnh ngoại cảm đau đầu, thiên về phong hàn thường gia thêm các vị gừng tươi, Tô diệp để tăng thêm tác dụng khu phong hàn trị đau đầu. Có thể sử dụng chữa chứng viêm mũi mãn tính gây đau đầu, trị trứng đau nửa đầu có kết quả nhất định.

– Trường hợp đau đầu lâu ngày khí huyết hư hoặc do can thận bất túc không nên dùng.

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài vị Tế tân rất nóng và có độc và phản với vị Lê lô. cần chú ý liều dùng, không gia quá nhiều, và không dùng chung với Lê lô
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Đang tiếp tục cập nhật

Về Cẩm Nang Thuốc Đông Y

Cẩm Nang Chia Sẻ Đông Y - Luôn muốn cập nhật các kiến thức về Đông Y mới nhất, hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Phòng và Trị bệnh từ Đông Y sẽ bền hơn và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hãy cùng có một cuộc sống xanh, sống khỏe.
Xem tất cả các bài viết của Cẩm Nang Thuốc Đông Y →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *