Bài thuốc vần D

Bài thuốc Đại Kiến Trung Thang

Bài thuốc Đại Kiến Trung Thang

Nguyên bản bài thuốc:

Kim quĩ yếu lược

Đại kiến trung thang Thục tiêu(sẻn) 20 Can khương 16 Nhân sâm(Triều Tiên) 8
Di đường 20            

Tác dụng: Ôn trung bổ hư, giáng nghịch giảm đau, chữa trung dương hư suy, âm hàn thịnh ở trong, bụng đầy nôn mửa, không ăn được, và tỳ vị hư hàn, giun quấy, bụng đau dữ dội

Cách dùng và lượng dùng: Thang.

Cho Sơn tiêu, Can khương và Nhân sâm vào sắc trước, sau đó bỏ bó rồi cho Mạch nha vào sắc lại cho tan đều, hạ lửa, thuốc uống khi cũn núng.

Sau khi uống thuốc khoảng 30 phút, nên húp khoảng 50g cháo nóng. Trong khi dùng thuốc này thì nên ăn các thức ăn mềm và nóng, và nên coi đây là phép dưỡng sinh trong trường hợp bị bệnh nặng.

Theo Chẩn liệu y điển: Dùng cho những người lạnh bên trong, ruột nhu động gây ra tình trạng không ổn định khiến cho bụng đau. Khám bụng thì thấy vùng bụng mềm nhũn, yếu, dễ bị ứ nước và hơi, nhìên từ ngoài vào cũng có thể thấy sự nhu động của ruột. Khi nhu động tăng lên thì bụng đau và đôi khi bị cả nôn mửa. Trong bụng lạnh, mạch chậm và yếu, chân tay dễ bị lạnh. Nhưng khi hơi trong bụng rất đầy thì vùng bụng nhìn chung căng lên có khi không nhìn thấy sự nhu động của ruột nữa.

Sách Phương cực phụ ngôn nói: "Thuốc dùng để trị cho những người trong bụng rất đau, nôn mửa và không ăn uống được, da bụng căng ruột nhu động như giun đũa". Sách Y thánh phương cách viết: "Những người trong bụng rất lạnh, đầy bụng, bụng thỉnh thoảng bị đau và nôn mửa, không ăn uống được, da bụng rất căng nổi hằn , sự nhu động của ruột như những con giun bò thì phải dùng loại kiến trung thang".

Lưu ý khi dùng thuốc:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô
  • Đang tiếp tục cập nhật

Hội Chứng Bệnh - Điều Trị Bệnh

Động tác giúp giảm di chứng ở đường hô hấp do hậu COVID 19

Trả lời